Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên Tổng thống Nga- Ukraine: Trận hòa cho khởi đầu mới?

Thế giớiThứ Ba, 10/12/2019 12:27:00 +07:00

Tổng thống Ukraine nói ông "cầm hòa" người đồng cấp Putin khi cả hai có cuộc gặp song phương ở Pháp.

Tổng thống Puitn và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 9/12 có cuộc hội đàm đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy được tổ chức tại Paris. Sau cuộc gặp thu hút sự chú ý lớn của truyền thông quốc tế, 2 nhà lãnh đạo cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đồng ý một số biện pháp giảm leo thang xung đột Ukraine nhưng không có gì đột phá trong việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài 5 năm. 

Một tuyên bố đưa ra sau hội nghị cho biết các bên đồng ý thực hiện lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở miền Đông Ukraine trước cuối năm 2019, rút quân khỏi các khu vực xung đột trước tháng 3/2020, nhất trí thúc đẩy việc trao đổi toàn bộ tù nhân vào cuối năm nay.

cuoc hop

4 nhà lãnh đạo của Bộ tứ Normandy nhóm họp tại Pháp. (Ảnh: AP)

Tổng thống Macron và Thủ tướng Merkel hoan nghênh tiến trình hội đàm kéo dài 8 giờ đồng hồ tại Điện Elysee trong khi Tổng thống Putin ca ngợi đây là bước đi quan trọng giúp giảm căng thẳng ở miền Đông Ukraine. Về phần mình, ông Zelensky dù thừa nhận cuộc gặp mang ý nghĩa biểu tượng lớn nhưng nói ông vẫn muốn nhiều hơn nữa. 

"Nhiều vấn đề được giải quyết, các đối tác của tôi nói đó là một kết quả rất tốt cho cuộc họp đầu tiên. Nhưng thành thật thì tôi muốn giải quyết nhiều vấn đề hơn", nhà lãnh đạo Ukraine cho hay.

Không có dấu hiệu ấm áp nào giữa ông Putin và ông Zelensky trong cuộc họp báo nửa đêm. Cặp đôi ngồi ở 2 phía đối diện, ngăn cách giữa họ là ông Macron và bà Merkel. Không có bất cứ cái bắt tay nào, họ cũng tránh giao tiếp bằng ánh mắt

Theo giới chuyên gia, thiếu sót lớn nhất của hội nghị này là không đưa ra thời gian biểu cho các cuộc bầu cử địa phương khi Kiev không thể thuyết phục Matxcơva nhượng bộ và cũng không có bất cứ thỏa thuận nào về kiểm soát biên giới được đưa ra. 

Vài giờ sau cuộc gặp 4 bên, ông Putin và ông Zelensky tiếp tục tham gia cuộc gặp mặt đối mặt. 

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Zelensky xảy ra tranh cãi với các nhà báo Nga, những người nói ông không có căn cứ nào khi nói về chủ quyền hay toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. 

Nhà lãnh đạo Ukraine sau đó nói ông và người đồng cấp Nga không thể đi tới đồng thuận trong nhiều vấn đề. 

Khi được hỏi ai giành chiến thắng trong cuộc họp song phương, ông Zelensky nói: "Tôi không biết ai đánh bại ai. Tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp để duy trì mức độ ngoại giao khi chúng tôi vừa mới bắt đầu nói chuyện. Có thể nói đó là một trận hòa". 

Về phần mình, Tổng thống Putin cảm ơn bà Merkel và ông Macron, nhưng không đả động gì tới ông Zelensky.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !