• Zalo

Mỹ xem xét trả đũa, trục xuất hàng trăm nhà báo Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 25/02/2020 12:20:04 +07:00

(VTC News) - Mỹ đang cân nhắc trục xuất nhà báo Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có hành động tương tự với 3 nhà báo của Wall Street Jounal.

Các lựa chọn của chính quyền Trump đáp trả việc Trung Quốc thu hồi thẻ nhà báo và trục xuất 3 nhà báo Wall Street Jounal được đưa ra thảo luận trong cuộc họp của các quan chức cấp cao tại Nhà Trắng hôm 24/2.

Theo Bloomberg, các quan chức đã tranh luận gay gắt về mức độ nghiêm trọng của động thái Trung Quốc đưa ra hồi tuần trước.

Một số người ủng hộ phương án trục xuất hàng chục, thậm chí hàng trăm phóng viên Trung Quốc trong khi số khác cho rằng lựa chọn này không hợp pháp hoặc không phù hợp với các giá trị của Mỹ về tự do báo chí.

Mỹ xem xét trả đũa, trục xuất hàng trăm nhà báo Trung Quốc - 1

Mỹ cân nhắc các biện pháp đáp trả quyết định trục xuất nhà báo Mỹ của Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Ngoại trưởng Michael Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nằm trong nhóm những người đưa ra quan điểm ôn hòa trong bối cảnh Mỹ vẫn đang cần hợp tác với Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

John Ullyot, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ chối bình luận về các hành động cụ thể đang được Mỹ xem xét, nhưng khẳng định động thái của Trung Quốc là hành động cực kỳ nghiêm trọng.

"Việc trục xuất này là một nỗ lực của Trung Quốc để kiểm soát báo chí và ngăn chặn độc giả thế giới cũng như các nhà đầu tư đọc được những câu chuyện quan trọng về Trung Quốc", ông Ullyot cho hay.

Đại diện của Wall Street Jounal từ chối đưa ra bình luận.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19/2 tuyên bố thu hồi thẻ nhà báo đối với 3 ký giả của tờ Wall Street Journal thường trú tại Bắc Kinh và trục xuất họ về nước.

"Ngày 3/2, Wall Street Journal xuất bản bài báo của tác giả Walter Russell Mead có tựa đề 'Trung Quốc - bệnh nhân thực sự của Châu Á'. Bài báo phá hủy những nỗ lực của chính phủ và người dân Trung Quốc trong việc ngăn chặn dịch bệnh, gây ra sự phẫn nộ cực độ của người dân Trung Quốc và bị cộng đồng quốc tế lên án", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo chiều 19/2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng Trung Quốc đã bày tỏ thái độ của họ với Wall Street Journal, giải thích rõ lập trường cứng rắn của mình, đồng thời yêu cầu ấn phẩm này nhận thức được mức độ nghiêm trọng của bài báo để đưa ra lời xin lỗi công khai cũng như điều tra và trừng phạt những người có trách nhiệm.

"Tuy nhiên, đáng tiếc là Wall Street Journal vẫn đang trốn tránh trách nhiệm, tìm cách từ chối. Tờ báo không đưa ra lời xin lỗi công khai và cũng không trừng phạt những người có trách nhiệm liên quan", ông này cho hay.

Ông cũng nhấn mạnh người dân Trung Quốc không hoan nghênh các phương tiện truyền thông cho phép các nhà báo đưa ra ý kiến phân biệt chủng tộc, thực hiện các cuộc tấn công độc hại nhằm bôi nhọ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích động thái này của Bắc Kinh, nhấn mạnh "các nước trưởng thành, có trách nhiệm cần hiểu rằng báo chí tự do đưa tin sự thật và bày tỏ ý kiến, phản ứng đúng đắn là trình bày các lập luận phản biện, không hạn chế phát ngôn".

Video: Bị trục xuất vì mang bánh trung thu nhân thịt lợn và Australia

Song Hy (Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục