• Zalo

Ả-rập Xê-út kết án tử hình 5 người vụ nhà báo bị sát hại

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 23/12/2019 17:59:32 +07:00
(VTC News) -

Ả-rập Xê-út kết án tử hình 5 người và tống giam tổng cộng 24 năm 3 người liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi

Trong cuộc họp báo cách đây ít giờ, công tố viên Ả-rập Xê-út cho biết thêm rằng ông Saud al-Qahtani, cựu cố vấn cấp cao của hoàng gia bị điều tra nhưng không tìm thấy bằng chứng chống lại ông này. 

"10 bị cáo khác cũng được thả tự do do không đủ bằng chứng", ông này nói thêm. 

Ả-rập Xê-út kết án tử hình 5 người vụ nhà báo bị sát hại - 1

Nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: AP)

Nhà báo đối lập người Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi được nhìn thấy lần cuối cùng là ngày 2/10/2018 khi bước vào lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vì thủ tục kết hôn. Sau thời gian chối bỏ có liên quan đến vụ mất tích, ngày 19/10, Ả-rập Xê-út xác nhận cái chết của nhà báo và nói ông thiệt mạng trong một vụ ẩu đả diễn ra tại lãnh sự quán. Thi thể của ông này tới nay vẫn chưa được tìm thấy.

Cái chết gây chấn động của nhà báo đối lập làm gia tăng căng thẳng giữa 2 đồng minh lâu năm Mỹ - Ả-rập Xê-út, đồng thời ảnh hưởng hình ảnh Thái tử Mohammed bin Salman, người bị tình nghi đứng sau vụ việc.

Không lâu sau khi Riyadh tiết lộ các thông tin về cuộc điều tra, Washington công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào 17 công dân Ả-rập Xê-út được cho là có liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi.

Trong một tuyên bố đưa ra hồi tháng 9, Thái tử bin Salman nói ông chịu trách nhiệm vụ sát hại nhà báo Khashoggi do vụ giết người xảy ra khi ông đang nắm quyền nhưng phủ nhận ra lệnh giết người. 

 Riyadh trước đó buộc tội 11 người có liên quan đến vụ sát hại.

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin