• Zalo

Tháp chọc trời từng nhiều lần rung lắc, Trung Quốc ra lệnh điều tra khẩn cấp

Sống kết nối Thứ Ba, 25/05/2021 11:40:12 +07:00
(VTC News) -

Giới chức Quảng Đông ra lệnh điều tra khẩn cấp về hiện tượng tòa tháp SEG Plaza từng nhiều lần rung lắc.

Arman Hasanpour, một doanh nhân người Iran làm việc tại SEG Plaza cho biết tòa tháp này từng "vài lần rung chuyển" kể từ khi được khánh thành năm 2000. "Bây giờ, chúng tôi không biết làm thế nào để kinh doanh và đối phó với nó. Mọi thứ đều không rõ ràng", Hasanpour nói. 

Bên kia đường, một chủ tiệm kinh doanh đồ điện tử họ Wang nói với AFP rằng anh từng nghe mọi người phàn nàn về việc tòa tháp đối diện lắc lư. "Nhưng những lần đó không nghiêm trọng như lần này", Wang nói.

Tháp chọc trời từng nhiều lần rung lắc, Trung Quốc ra lệnh điều tra khẩn cấp - 1

Giới chức Quảng Đông ra lệnh điều tra khẩn cấp về sự cố rung lắc tại SEG Plaza. (Ảnh: Sup China)

SEG Plaza cao gần 300m rung lắc dữ dội vào chiều 18/5 dù không bất cứ báo cáo động đất hay gió mạnh nào được ghi nhận. Vào thời điểm xảy ra sự cố, không có động đất và vận tốc gió cũng khá thấp. 

Truyền thông Trung Quốc dẫn kết quả điều tra sơ bộ phát hiện tòa nhà 79 tầng bị rung lắc có thể là do sự kết hợp của gió, hai tuyến đường sắt ngầm bên dưới tòa nhà và sự giãn nở của thép do nhiệt độ tăng. 

Chính quyền địa phương cho biết các kỹ sư không tìm thấy bất cứ vấn đề bất thường nào về an toàn trong tòa nhà hoặc môi trường xung quanh. Mức độ chuyển động cũng không vượt quá giới hạn tiêu chuẩn xây dựng.

Chủ sở hữu của SEG Plaza khẳng định tòa tháp này vẫn sẽ đóng cửa cho tới khi giới chức công bố nguyên nhân sự cố mới đây. 

Hôm 24/5, giới chức tỉnh Quảng Đông yêu cầu mở một cuộc điều tra nhanh chóng và khoa học để giải quyết lo ngại của người dân về hiện tượng rung lắc ở SEG Plaza.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Li Xi nhấn mạnh kết quả cuộc điều tra cần được công bố càng sớm càng tốt. 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin