Trung Quốc công bố nguyên nhân tòa tháp chọc trời rung lắc dù không có động đất

Sống kết nốiThứ Sáu, 21/05/2021 07:08:27 +07:00
(VTC News) -

Kết quả điều tra cho thấy sự kết hợp của nhiều yếu tố dẫn tới đợt rung lắc tại tòa tháp SEG Plaza.

Truyền thông Trung Quốc dẫn kết quả điều tra sơ bộ phát hiện tòa nhà 79 tầng bị rung lắc có thể là do sự kết hợp của gió, hai tuyến đường sắt ngầm bên dưới tòa nhà và sự giãn nở của thép do nhiệt độ tăng. 

Cuộc điều tra cho biết, SEG Plaza bị chao đảo theo chiều dọc chứ không phải chiều ngang. Ngoài ra, tòa nhà này không có van điều tiết khối lượng - thiết bị như quả lắc khổng lồ để ngăn chặn các rung động quá mức do tác động của ngoại lực. 

Trung Quốc công bố nguyên nhân tòa tháp chọc trời rung lắc dù không có động đất - 1

 Tòa tháp SEG Plaza. (Ảnh: Caixin)

SEG Plaza cao gần 300m rung lắc dữ dội vào chiều 18/5 dù không bất cứ báo cáo động đất hay gió mạnh nào được ghi nhận. Một số thông tin nói tòa nhà này tiếp tục rung chuyển lần thứ hai vào chiều 19/5, nhưng ban quản lý tòa nhà bác bỏ thông tin này. 

Chính quyền địa phương cho biết các kỹ sư không tìm thấy bất cứ vấn đề bất thường nào về an toàn trong tòa nhà hoặc môi trường xung quanh. Mức độ chuyển động cũng không vượt quá giới hạn tiêu chuẩn xây dựng.

Sau vụ rung lắc, SEG Plaza phải đóng cửa. Giới chức Thâm Quyến không nêu rõ khi nào tòa nhà sẽ được mở cửa trở lại.

Nhiều người bày tỏ sự không hài lòng với kết quả điều tra mới đây và yêu cầu có các cuộc điều tra chuyên sâu hơn. "Họ khẳng định tòa nhà an toàn, nhưng tôi cá là sẽ rất căng thẳng khi bước vào tòa nhà", một người bình luận. Những người khác bày tỏ sự tức giận, đề nghị chuyển văn phòng của họ ra khỏi tòa nhà. 

Song Hy(Nguồn: The Guardian )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !