Thành lập các chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19 ở Bắc Ninh

Tin nóngThứ Năm, 28/01/2021 17:45:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 28/1, UBND tỉnh Bắc Ninh có công văn hỏa tốc yêu cầu các huyện giáp tỉnh Hải Dương thành lập các chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, đặc biệt tại tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương, ngày 28/1, UBND tỉnh Bắc Ninh có công văn hỏa tốc yêu cầu các huyện có địa giới hành chính giáp tỉnh Hải Dương thành lập các chốt liên ngành kiểm soát dịch.

Thành lập các chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19 ở Bắc Ninh - 1

Bắc Ninh thành lập các chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19 tại các huyện giáp tỉnh Hải Dương.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các huyện có địa giới hành chính tiếp giáp với tỉnh Hải Dương như Quế Võ, Thuận Thành, Lương Tài thành lập các chốt liên ngành để kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh Bắc Ninh nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu khi phát hiện người có biểu hiện ho, sốt… đưa ngay vào cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, đối với các chốt liên ngành bố trí các lực lượng gồm Công an tỉnh, Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải.

Các chốt có nhiệm vụ kiểm soát 100% người đến Bắc Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng các hình thức khai báo điện tử); kiểm soát chặt chẽ người đi từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đến địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Thời gian thực hiện từ 28/1 đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các huyện, thị xã, TP khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp liên quan tới các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng được công bố từ 27/1 trở lại đây.

Thành lập các chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19 ở Bắc Ninh - 2

Khi qua chốt kiểm dịch, người dân sẽ được đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại.

Sáng 28/1, Bộ Y tế công bố 2 ca COVID-19 mới (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh). Đến trưa cùng ngày, thêm 82 ca được công bố mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh. Tất cả đều là trường hợp F1 liên quan tới hai ca dương tính được công bố sáng nay là BN1552 và BN1553.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn về công tác phòng chống COVID-19 tại phòng họp thuộc Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh có những biện pháp hết sức quyết liệt như truy vết, khoanh vùng.

Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm; lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương, Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh.

Văn Chương
Bình luận
vtc.vn