Hải Phòng lập 6 chốt kiểm soát phòng chống COVID-19 tại nơi giáp ranh Hải Dương

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 14/08/2020 13:36:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu thiết lập ngay 6 tổ chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương giáp ranh với tỉnh Hải Dương.

Sáng 14/8, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam yêu cầu thiết lập ngay 6 chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các địa phương giáp ranh với tỉnh Hải Dương.

Ông Lê Khắc Nam giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự và Sở Y tế TP Hải Phòng để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, khai báo y tế, ghi chép thông tin những người từ Hải Dương, Hà Nội vào Hải Phòng để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng trong trường hợp có yếu tố lây nhiễm.

Đối với việc kiểm soát người đi-đến giữa hai địa phương Hải Dương - Hải Phòng qua các phà, đò nhỏ, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao UBND huyện An Lão và huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) chủ trì lập tổ chốt để kiểm soát.

Hải Phòng lập 6 chốt kiểm soát phòng chống COVID-19 tại nơi giáp ranh Hải Dương - 1

Hải Phòng thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương giáp ranh với tỉnh Hải Dương.

Đồng thời, Phó Chủ tịch yêu cầu người dân TP Hải Phòng, cán bộ, công chức hạn chế đến vùng có dịch; tạm thời dừng hoạt động quán bar, game, internet, massage; không tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách tối thiểu 1m, đeo khẩu trang…

Các hoạt động đông người, đám hiếu, hỷ hạn chế tối đa số người đến dự, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với sân golf, lãnh đạo TP Hải Phòng đề nghị không nhận người chơi đến từ vùng có dịch. Phó Chủ tịch cũng lưu ý, cần có các giải pháp mạnh, thực hiện khám sàng lọc ngay từ ngoài, kiên quyết không để các bệnh viện của thành phố thành ổ dịch.

Sở Y tế phối hợp Sở GTVT Hải Phòng kiểm tra, kiểm soát y tế khách đến sân bay Cát Bi và các bến xe, bến tàu.

Bộ đội Biên phòng và Công an TP Hải Phòng chủ động tăng cường rà soát, không cho những trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Lãnh đạo TP Hải Phòng giao Ban Quản lý Khu kinh tế và UBND các quận, huyện rà soát, lên danh sách các trường hợp công nhân, người lao động, bà con tiểu thương từ Hải Dương đến làm việc tại Hải Phòng; giám sát chặt chẽ, yêu cầu khai báo y tế đầy đủ. Các địa phương tiếp tục khởi động lại, phát huy hiệu quả các tổ công tác chống dịch.

Cũng tại cuộc họp, bà Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, tại Hải Phòng đến nay vẫn chưa có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh là rất lớn khi tỉnh Hải Dương đang bị mất dấu F0.

Trong khi đó, Hải Phòng giáp ranh với Hải Dương, có nhiều tuyến đường phụ nối giữa hai địa phương; lượng người dân di chuyển giữa hai địa phương khá đông, người dân Hải Dương sang Hải Phòng khám chữa bệnh, làm việc nhiều…

Hiện dịch COVID-19 xuất hiện ở 40 tỉnh thành phố, với tổng số 911 ca mắc. Từ 25/7 đến nay có 441 ca bệnh phát hiện liên quan đến Đà Nẵng, lây lan ra 15 tỉnh, thành phố.

Có 327 ca nhiễm khi nhập cảnh được cách ly ngay, 584 ca nhiễm trong nước. Có 435 người khỏi bệnh, 465 người đang điều trị; 21 người thiệt mạng.

Tình hình dịch hiện đang có diễn biến phức tạp, tỉnh Hải Dương (địa phương sát cạnh TP phố Hải Phòng) xuất hiện 4 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tối 13/8, UBND tỉnh Hải Dương quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng chống dịch COVID-19. Từ 0h ngày 14/8, toàn TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/khu dân cư cách ly với thôn/khu dân cư, xã/phường cách ly với xã/phường.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn