Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thành công của bầu cử Majilis 2021 sẽ thúc đẩy quan hệ Kazakhstan-Việt Nam

Tư liệu Chủ Nhật, 10/01/2021 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Theo chuyên gia, bầu cử Hạ viện Kazakhstan sẽ mang lại ổn định và phát triển bền vững cho đất nước, tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ Kazakhstan-Việt Nam.

Ủy ban bầu cử Trung ương Kazakhstan cho biết, cuộc bầu cử Hạ viện (Majilis) của Quốc hội nước này sẽ diễn ra ngày 10/1. Tại Việt Nam, nhiều chuyên gia đang theo dõi sát sao tiến độ chuẩn bị của vòng bỏ phiếu.

Theo TS Phan Xuân Sơn, chuyên gia của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Kazakhstan là một đất nước thân thiện, một đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Á. Sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước là chìa khóa cho sự phát triển thành công hơn nữa của quan hệ Kazakhstan-Việt Nam.

Thành công của bầu cử Majilis 2021 sẽ thúc đẩy quan hệ Kazakhstan-Việt Nam - 1

Kazakhstan sẽ bầu cử Hạ viện vào ngày 10/1.

Trong những năm qua, Kazakhstan đã đạt được những thành công đáng kể trong quá trình phát triển đất nước. Điều này gắn liền với tên tuổi của nhà lãnh đạo Nursultan Nazarbayev, Tổng thống đầu tiên của đất nước Trung Á, đồng thời là lãnh đạo của chính đảng Nur Otan.

Ông Phan Xuân Sơn nhận định, nền tảng tư tưởng của đảng Nur Otan bao gồm các yếu tố của chủ nghĩa trung tâm trong chính trị, chủ nghĩa tự do trong kinh tế và dân chủ xã hội trong hệ thống an sinh xã hội.

“Sự kết hợp này mang lại nhiều hoạt động thực tiễn của chính đảng, đồng thời mang lại các lợi ích trong đời sống chính trị của Kazakhstan hiện đại”, chuyên gia nói.

Đối với Kazakhstan ngày nay, hệ thống với một chính đảng lãnh đạo là đầy hứa hẹn sẽ đảm bảo sự ổn định của đường lối chính trị trong thời gian dài. Bên cạnh đó, điều này cho phép tiến hành cải cách, với sự huy động có hiệu quả của đông đảo quần chúng.

Ngoài ra, mô hình hệ thống đảng này đặc biệt phù hợp trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và bất ổn toàn cầu đang diễn ra. Đảng Nur Otan bổ sung một cách hài hòa cho hệ thống chính trị của đất nước, mang lại sức mạnh trong việc thực hiện các cải cách. 

Theo TS Nguyễn Thị Kiều, chuyên viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, bầu cử Hạ viện ở Kazakhstan sẽ được tổ chức trong những điều kiện chính trị xã hội và luật pháp mới.

Tháng 3/2019, Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã quyết định từ chức, đồng thời tuyên bố trước người dân Kazakhstan rằng nhiệm vụ của ông trong tương lai là đảm bảo thực hiện thêm những cải cách. 

Chuyên gia nhấn mạnh, quá trình bầu cử đang diễn ra trong một môi trường pháp lý mới trong khuôn khổ khái niệm “nhà nước lắng nghe”, do Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev công bố sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 6/2019. Để thực hiện khái niệm này, nhiều cải cách chính trị đã được thông qua, các sửa đổi đã được thực hiện đối với luật bầu cử.

Ngoài ra, cuộc bầu cử sắp tới sẽ một lần nữa khẳng định tính cạnh tranh của hệ thống chính trị Kazakhstan. Trong đó có sự tham gia của người đứng đầu đảng Nur Otan, Nursultan Nazarbayev, Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan.

Những thành tựu ngày nay của đất nước Trung Á gắn liền với tên tuổi của nhà lãnh đạo Nursultan Nazarbayev. Ngoài ra, ông còn đóng góp quan trọng vào sự phát triển của quan hệ Kazakhstan-Việt Nam. Với tư cách là người đứng đầu nhà nước Kazakhstan, ông đã tới thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2011, tạo động lực quan trọng cho quan hệ giữa hai đất nước chúng ta”, chuyên gia nói. “Tôi hy vọng rằng kết quả bầu cử lần này sẽ góp phần vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Kazakhstan - Việt Nam”.

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin