COVID-19 thay đổi chiến dịch bầu cử Majilis 2021 ở Kazakhstan thế nào?

Tư liệuThứ Sáu, 01/01/2021 11:00:00 +07:00
(VTC News) -

Cuộc bầu cử Hạ viện tại Kazakhstan đang thu hút quan tâm đặc biệt của cử tri, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại quốc gia Trung Á này.

Kazakhstan đang diễn ra chiến dịch tranh cử của các chính đảng trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện (Majilis) của Quốc hội nước này. Theo phân tích của các chuyên gia, có một nhiều thay đổi quan trọng trong văn hóa chính trị của người dân, cũng như các chiến lược mới được các đảng chính trị sử dụng để thu hút cử tri.

Những thay đổi trên xuất phát trực tiếp từ bối cảnh đại dịch COVID-19, cùng với quá trình cách mạng thông tin-truyền thông và sự quan tâm đặc biệt của dân chúng tới đời sống chính trị tại quốc gia Trung Á này.

COVID-19 thay đổi chiến dịch bầu cử Majilis 2021 ở Kazakhstan thế nào? - 1

Ủy ban Bầu cử Trung ương Kazakhstan họp trực tuyến về bầu cử Majilis.

Tranh luận trên truyền hình

Từ ngày 12/12, kênh Qazaqstan của Kazakhstan liên tục phát sóng các cuộc tranh luận trên truyền hình lần đầu tiên giữa đại diện của 5 chính đảng tham gia bầu cử Majilis. Ở nhiều khu vực, các đài truyền hình địa phương phát sóng trực tiếp các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên đại diện cho các đảng ở địa phương (maslikhat).

Theo Aiman ​​Zhussupova, chuyên gia của Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (IWEP) thuộc Quỹ Nursultan Nazarbayev, hình thức tranh luận trên truyền hình phản ánh những thay đổi đáng kể đang diễn ra trong sự phát triển của phương tiện truyền thông, đồng thời cho thấy ảnh hưởng ngày gia tăng của mạng xã hội đối với chiến dịch tranh cử ở Kazakhstan.

"Các cử tri thích nghe những luận điểm và khẩu hiệu ngắn ngọn, dễ nhớ, được điều chỉnh cho phù hợp với các phương tiện truyền thông hiện đại hơn là các văn bản lớn trình bày chi tiết trong chương trình bầu cử", chuyên gia chia sẻ.

Trong bối cảnh COVID-19 hiện nay, các cuộc tranh luận trên truyền hình phù hợp với yêu cầu đặt ra, và cung cấp cho cử tri những thông điệp được các đảng đưa ra.

Theo các nhà nghiên cứu, người dân Kazakhstan thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến các cuộc tranh luận trực tiếp, có yếu tố cạnh tranh cao. Điều này trái ngược với các hoạt động theo dõi chiến dịch bầu cử khác diễn ra trước đó, trong khi truyền hình được xem là một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự lựa chọn chính trị.

Ngoài truyền hình, các đảng chính trị cũng tăng cường sử dụng các nền tảng trực tuyến trên mạng xã hội, như YouTube, Facebook, … để tiếp cận cử tri một cách dễ dàng hơn.

Lần đầu tổ chức bầu cử sơ bộ 

Quyết định thực hiện bầu cử sơ bộ của đảng cầm quyền Nur Otan gây được sự chú ý đặc biệt. Sau khi tổ chức cuộc bầu cử nội bộ sơ bộ đầu tiên trong lịch sử đất nước, đảng Nur Otan tiếp tục khẳng định các yếu tố để đảm bảo chương trình bầu cử và cương lĩnh bầu cử phù hợp với nhu cầu cấp bách hiện nay của người dân.

Với sự tham gia tích cực của cử tri địa phương, 216 chương trình trước bầu cử khu vực đã được đảng Nur Otan thảo luận và thông qua. Hơn 17.000 đề xuất của người dân đã được xem xét trong các chương trình đó.

COVID-19 thay đổi chiến dịch bầu cử Majilis 2021 ở Kazakhstan thế nào? - 2

Đảng Nur Otan công bố kết quả bầu cử sơ bộ toàn quốc ngày 18/11.

Các cuộc bầu cử sơ bộ cũng đóng vai trò là động lực xã hội, góp phần hình thành "danh sách của nhân dân" giữa các nhà lãnh đạo có sự ủng hộ cao của công chúng, và thực hiện cam kết cho sự phát triển của địa phương và quốc gia.

Dựa trên kết quả đó, 77 ứng cử viên đã được lựa chọn ở cấp huyện, thành phố và khu vực và được đề cử theo quyết định của hội đồng chính trị để đại hội đảng Nur Otan phê chuẩn.

Một điểm quan trọng khác đặc trưng cho chiến dịch bầu cử tại Kazakhstan năm 2021 là sự tham gia ngày càng nhiều của cử tri và sự quan tâm ngày càng tăng đối với các cuộc bầu cử sắp tới. Do đó, các chính đảng phải đưa ra nhiều cương lĩnh chính trị và thực hiện các cam kết để giành được ủng hộ của cử tri.

Sự gia tăng cử tri cũng có nguyên nhân từ việc tham gia chính trị của các nhân vật công chúng nổi tiếng ở Kazakhstan và được công dân ủng hộ cao trong các cuộc bầu cử địa phương.

Theo nhà phân tích chính trị Eduard Poletayev, mặc dù các cuộc bầu cử tại Kazakhstan từ lâu được tổ chức theo hệ thống bỏ phiếu theo tỷ lệ khu vực, nhưng tư cách, vai trò của đại biểu các đảng vẫn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng. Quan điểm chính trị và phẩm chất cá nhân của họ thường quyết định số phiếu bầu là lực lượng chính trị họ đại diện giành được.

COVID-19 thay đổi yêu cầu xã hội

Đặc điểm nổi bật của chiến dịch bầu cử Majilis 2021 tại Kazakhstan là diễn ra giữa đại dịch COVID-19, cũng như giữa bối cảnh tình hình kinh tế trong nước xấu đi, thu nhập của người dân giảm và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Do đó, nhu cầu về những thay đổi xã hội luôn được đặt lên hàng đầu đối với các chính đảng và đòi hỏi cử tri nước này.

Do đó, hầu hết tất cả các chính đảng không ngừng cập nhật danh sách thành viên và sửa đổi chính sách xã hội của mình, nhằm tập trung vào các vấn đề mà người dân thấy cấp bách nhất hiện nay.

COVID-19 thay đổi chiến dịch bầu cử Majilis 2021 ở Kazakhstan thế nào? - 3

Kazakhstan thiết lập các quy tắc ngăn ngừa dịch COVID-19 như đeo khẩu trang. (Ảnh: astana.gov.kz)

Tính đến ngày 28/12, Kazakhstan xác nhận 152.460 trường hợp nhiễm COVID-19 và 2.259 trường hợp thiệt mạng. Theo cơ sở dữ liệu thống kê của Đức, Kazakhstan có 141,4 ca tử vong trên 1 triệu dân. Con số này thấp hơn đáng kể so với các quốc gia đông dân và phát triển hơn như Mỹ (921,31), Đức (283,21) và Nga (328,38).

Kazakhstan đã ban bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra lệnh đóng cửa biên giới trong gần 2 tháng, bắt đầu từ giữa tháng 3/2020. Đất nước Trung Á này cũng phải đối mặt với nhiều thách thức để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và duy trì nền kinh tế.

Hiện tác động của dịch bệnh đã được giảm thiểu nhờ vào nỗ lực chung của chính phủ và người dân Kazakhstan, cũng như sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Ngoài ra, Kazakhstan là một trong những quốc gia đang phát triển vaccine của riêng mình, mang tên QazCovidIn. Viện nghiên cứu Kazakhstan về các vấn đề an toàn sinh học (RIBSP) đã tiến hành các thử nghiêm lâm sàng hồi tháng 7/2020.

Bất chấp những khó khăn trước mắt, Ngân hàng Phát triển Á-Âu (EABD) dự báo Kazakhstan là một trong những nước đầu tiên phục hồi nền kinh tế trong năm 2021.

Hiện Kazakhstan dẫn đầu trong số các quốc gia hậu Xô Viết và đứng thứ 53 trong bảng xếp hạng chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới.

Đình Nguyễn(Nguồn: astanatimes.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !