• Zalo

Thăm châu Âu, ông Biden gửi lời cảnh báo mạnh mẽ đến Nga

Thời sự quốc tếThứ Năm, 10/06/2021 06:37:48 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông sẽ gửi thông điệp rõ ràng tới Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai người gặp nhau vào hôm 16/6 tới đây.

"Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Nga. Chúng tôi muốn một mối quan hệ ổn định và dễ đoán... Tuy nhiên, Mỹ sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ nếu Nga tham gia vào các hoạt động có hại”, Tổng thống Joe Biden cho hay.

Ông Biden bày tỏ quyết tâm xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau 4 năm đầy chông gai dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Thăm châu Âu, ông Biden gửi lời cảnh báo mạnh mẽ đến Nga - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

"Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tôi với tư cách là Tổng thống Mỹ. Tại mọi thời điểm, chúng tôi sẽ làm rõ rằng Mỹ đã trở lại và các nền dân chủ trên thế giới đang sát cánh cùng nhau để giải quyết những thách thức khó khăn nhất và những vấn đề quan trọng nhất đối với tương lai của chúng ta”, ông Biden nhấn mạnh

Ông Biden cho biết, mục tiêu của ông là "củng cố liên minh, muốn Nga và Trung Quốc hiểu rằng châu Âu và Mỹ gắn kết rất chặt chẽ”.

Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng cũng khẳng định cam kết của Mỹ với NATO song cho rằng tổ chức quân sự này cần hiện đại hóa và mở rộng khả năng không gian mạng của mình.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, ông Biden đến châu Âu với hành động rất thiện chí, tặng khoảng 100 triệu liều vaccine  Pfizer/BioNTech cho các quốc gia châu Âu trong hai năm tới.

Hôm 9/6, Tổng thống Biden khởi hành đến Anh, bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Chuyến đi của ông Biden sẽ kéo dài trong 8 ngày. Theo kế hoạch, ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh, hội đàm với quan chức EU tại Brussels, Bỉ và cuối cùng là gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc gặp giữa ông Biden và ông Putin diễn ra ngày 16/6 ở Geneva (Thuỵ Sĩ). Đây được xem là cơ hội để lãnh đạo Mỹ và Nga trình bày quan điểm, lập trường trong loạt vấn đề như tấn công mạng, can thiệp bầu cử, Ukraine, Belarus…

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: