Tổng thống Biden lần đầu rời nước Mỹ, công du 8 ngày tới châu Âu

Thời sự quốc tếThứ Tư, 09/06/2021 15:14:33 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến đi 8 ngày tới châu Âu, trong đó ông sẽ dừng chân đầu tiên tại Anh để dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Hôm 9/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden khởi hành đến Anh, bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Chuyến đi của ông Biden sẽ kéo dài trong 8 ngày với nỗ lực hàn gắn quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn căng thẳng dưới thời ông Trump.

Theo kế hoạch, Anh sẽ là điểm dừng chân đầu tiên của ông Biden. Tại đây, ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7. Cuộc họp dự kiến ​​sẽ tập trung vào vấn đề ngoại giao vaccine, thương mại, khí hậu và sáng kiến ​​xây dựng lại cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. 

Tổng thống Biden lần đầu rời nước Mỹ, công du 8 ngày tới châu Âu - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến đi 8 ngày tới châu Âu. (Ảnh: AP)

Các quan chức Mỹ coi nỗ lực xây dựng lại cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển là cách để ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Ông Biden có thể phải đối mặt với áp lực lớn hơn trong việc chia sẻ nguồn cung cấp vaccine của Mỹ với các nước khác.

Tại Anh, ông Biden cũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson. Đây được xem là cơ hội để làm mới "mối quan hệ đặc biệt" Mỹ - Anh sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit). Ông Biden và vợ Jill cũng sẽ có cuộc gặp với Nữ hoàng Anh Elizabeth. 

Sau đó, Biden đến Brussels (Bỉ) để hội đàm với các nhà lãnh đạo của NATO và EU. Chương trình nghị sự dự kiến ​​sẽ tập trung vào các vấn đề như đóng góp ngân sách quốc phòng chung NATO, sách lược đối với Nga, Trung Quốc,

Chặng dừng chân cuối cùng của ông Biden là ở Geneva (Thuỵ Sĩ). Tại đây, ông sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm 16/6. Đây được xem là cơ hội để lãnh đạo Mỹ và Nga trình bày quan điểm, lập trường trong loạt vấn đề như tấn công mạng, can thiệp bầu cử, Ukraine, Belarus…

Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ Jake Sullivan cho biết, ông Biden hy vọng Mỹ và các quốc gia đồng minh sẽ thể hiện sự đoàn kết, đồng thuận trên nhiều vấn đề tại  hội nghị G7 và NATO. Đây sẽ là tiền đề để ông chủ Nhà Trắng có tâm lý thoải mái trong cuộc gặp với ông Putin.

Chuyến đi này được xem là bài kiểm tra đối với ông Biden trong việc quản lý và hàn gắn mối quan hệ với các đồng minh lớn ở châu Âu. Các đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Âu đã chán ngấy với thuế quan thương mại cũng như mối quan hệ lạnh nhạt của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

"Liệu các liên minh và thể chế dân chủ đã định hình rất nhiều từ thế kỷ trước có chứng minh được năng lực trước các mối đe dọa và kẻ thù thời hiện đại không? Tôi tin rằng câu trả lời là có. Và tuần này, tại châu Âu, chúng tôi có cơ hội chứng minh điều đó", Tổng thống Joe Biden cho biết.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp