Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tầng ozone của Trái Đất có khả năng phục hồi hoàn toàn

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 28/03/2020 07:53:12 +07:00
(VTC News) -

Theo một nghiên cứu mới, tầng ozone của Trái Đất đang tiếp tục phục hồi và khả năng phục hồi hoàn toàn nhờ những thành công trong bảo vệ môi trường.

Một lỗ hổng tầng ozone phía trên Nam Cực đang lành lại và tạo ra những thay đổi tích cực với luồng gió (dòng tia - jet stream) trên bán cầu Nam, theo nghiên cứu từ Đại học Colorado Boulder.

Nhóm nghiên cứu cho biết điều này một phần là do lệnh cấm các chất làm suy giảm tầng ozone (ODS) được đưa ra trong những năm 1980.

Tầng ozone của Trái Đất có khả năng phục hồi hoàn toàn - 1

Lỗ thủng tầng ozone tại Nam Cực năm 2019. (Ảnh: Daily Mail)

Trong những thập niên cuối thế kỷ 20, các luồng gió ở bán cầu Nam dần bị dịch chuyển về cực Nam do tầng ozone suy giảm. Điều này khiến mô hình lượng mưa thay đổi và làm các quốc gia như Australia chịu hạn hán nghiêm trọng.

Sự dịch chuyển này dừng lại kể từ năm 2000 và còn có dấu hiệu đảo ngược, cùng thời điểm khi tầng ozone bắt đầu phục hồi.

Tuy nhiên Antara Banerjee, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết đây khả năng chỉ là sự thay đổi tạm thời vì lượng carbon dioxide đang gia tăng và nhiều ODS đến từ Trung Quốc.

“Điều chúng ta đang thấy là có sự ‘giằng co’ giữa việc tầng ozone phục hồi, kéo luồng gió theo một chiều (về phía Bắc) và việc lượng CO2 gia tăng, kéo nó theo chiều kia (về phía Nam). Sự dịch chuyển dừng lại vì hai tác động này đang trở nên cân bằng. Trong tương lai khi tầng ozone hồi phục hoàn toàn và CO2 tiếp tục tăng thì điều này có thể lại thay đổi".

Đây là tin tốt cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. "Điểm quan trọng thứ hai của nghiên cứu là bằng chứng cho thấy lỗ thủng tầng ozone đang bị thu hẹp nhờ Nghị định thư Montreal. Hiệp ước quốc tế này có hiệu quả và chúng ta có thể đảo ngược những thiệt hại mà đã gây ra cho hành tinh của mình", tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo tác giả, nếu thế giới tiếp tục tuân thủ giao thức thì lỗ thủng tầng ozone được dự kiến sẽ phục hồi, sớm nhất là trong vài thập kỷ tới ở một số vùng.

Video: Lỗ hổng tầng ozone năm 2019 nhỏ nhất từ khi được phát hiện

 

Phương Anh (Nguồn: Daily Mail, Independent)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin