Tin nhanh 24h

Tài xế ở phía Nam vẫn phải 'đội nắng, phơi sương' chờ đăng kiểm

Thứ Năm, 12/01/2023 15:32:34 +07:00

(VTC News) - Tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... nhiều tài xế xếp hàng từ 3h sáng, thậm chí nhịn ăn trưa để đứng chờ tới lượt vào làm thủ tục đăng kiểm.

Câu chuyện về việc đi đăng kiểm ô tô của các tài xế ở khu vực phía Nam tưởng chừng bớt "nóng" khi nhiều ngày nay, Cục Đăng kiểm đã phái thêm người vào hỗ trợ. Thế nhưng, theo khảo sát của PV VTC News trong 2 ngày 11 và 12/1, nhiều trung tâm đăng kiểm vẫn trong tình trạng quá tải, tài xế nhọc nhằn chạy ngược xuôi tìm chỗ.

Đội nắng, phơi sương xếp hàng chờ đăng kiểm

PV có mặt tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-03S (quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) lúc 5h ngày 12/1. Khi trời còn chưa kịp sáng, hàng dài ô tô đủ loại đã nối đuôi nhau đậu sát lề đường, giữ chỗ để chờ vào làm thủ tục.

Tài xế ở phía Nam vẫn phải 'đội nắng, phơi sương' chờ đăng kiểm - 1

Bên trong khu vực Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-03S.

Mội số tài xế cho xe chen lấn, lùi xe giữa quốc lộ, gây ra tình trạng ùn ứ cho các xe đang di chuyển trên đường. Bị cản đường vô lý, nhiều tài xế xe tải chở rau củ bấm còi inh ỏi, xuống xe yêu cầu nhóm tài xế đi đăng kiểm nhường đường để tiếp tục di chuyển.

Đứng chờ hơn 10 phút nhưng chưa qua được điểm nghẽn, một nữ hành khách xe công nghệ phải bước xuống la lớn: "6h máy bay cất cánh rồi, các anh có dẹp để cho tôi đi qua hay không!". Cứ như thế, một cảnh hỗn loạn, ồn ào diễn ra trước cổng trung tâm đăng kiểm dù đang ở trong khung giờ phải giảm tiếng ồn.

Anh N.T.T. (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, 2 ngày nay khi tới các trung tâm đăng kiểm đều trong tình trạng quá tải. Tại nhiều trung tâm, các tài xế xếp hàng gần cả nửa km. Để tránh tình trạng xếp hàng quá lâu, từ 3h sáng nay anh T. đã có mặt tại đây, song rất nhiều tài xế đã đến từ trước.

Tài xế ở phía Nam vẫn phải 'đội nắng, phơi sương' chờ đăng kiểm - 2
Tài xế ở phía Nam vẫn phải 'đội nắng, phơi sương' chờ đăng kiểm - 3

Tài xế mệt mỏi xếp hàng chờ đến lượt vào đăng kiểm.

"Cứ lấy được phiếu chờ là còn có hy vọng. Chứ 2 ngày rồi tôi đi mấy trung tâm khác, họ đều báo hết nhận vì đã nhận đủ lượng trong ngày. Hên là hôm nay đi 3h sáng, vẫn phải xếp hàng nhưng ít ra còn lấy được phiếu chờ. Sài Gòn mùa này 3h sáng sương lạnh lắm, nên cũng đỡ nguời chen chúc hơn", anh T. nói. Gần 8h, xe của anh T. đến lượt vào làm thủ tục đăng kiểm.

Cũng tại Trung tâm 50-03S, ghi nhận của PV vào hôm qua (11/1), đúng 12h trưa nhưng xe đứng chờ đăng kiểm vẫn xếp dài hàng trăm mét. Nhiều tài xế không ngại nắng gắt, thấp thỏm xuống xe ngóng tình hình phía trước.

Khi PV hỏi các tài xế không nghỉ trưa hay sao, một người bực dọc đáp: "Nghỉ gì chứ, giờ đi nghỉ, đi ăn, nhỡ tới lượt mình thì lại mất lượt à. Đã chờ rồi thì chờ nốt".

Đi 3 tỉnh vẫn không tìm được chỗ đăng kiểm

Tình trạng quá tải bắt đầu ở các trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM như hiệu ứng domino, khiến các địa phương lân cận cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An, những địa phương tưởng chừng không bao giờ lo lắng tới trường hợp quá tải đăng kiểm, nay cũng đang đau đầu xử lý. 

Tài xế ở phía Nam vẫn phải 'đội nắng, phơi sương' chờ đăng kiểm - 4

Trung tâm Đăng kiểm 61-12D.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 61-12D (TP Thuận An, Bình Dương), nhân viên và bảo vệ của trung tâm ra tận quốc lộ để điều tiết giao thông.

11h, anh N.V.C. chạy ô tô 7 chỗ mang biển số TP.HCM xếp vào cuối hàng đợi tại Trung tâm 61-12D. Anh C. nói, sáng nay đã đến một số trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM, nhưng có đến 3 nơi đóng cửa, duy chỉ trung tâm ở đường Lê Thị Riêng (quận 12) còn hoạt động nhưng cũng từ chối vì đã nhận đủ lượng xe trong ngày.

"Đến lúc 5h sáng mà nói nhận đủ lượng xe rồi, nghe có vô lý không", anh C. nói.

Xem như hết cách tại TP.HCM, anh C. chạy xe xuống Long An nhưng cũng phải ra về vì các trung tâm đều quá tải. Anh C. tiếp tục gọi điện cho bạn ở Đồng Nai, hỏi tình hình các trung tâm đăng kiểm thì nhận được câu trả lời "có xuống đây xếp hàng 3 ngày thì may sao tới lượt".

Tài xế ở phía Nam vẫn phải 'đội nắng, phơi sương' chờ đăng kiểm - 5
Tài xế ở phía Nam vẫn phải 'đội nắng, phơi sương' chờ đăng kiểm - 6

Tình trạng quá tải bắt đầu ở các trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM như hiệu ứng domino, khiến các địa phương lân cận cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Từ thông tin trên các hội nhóm xe hơi, anh C. biết được Trung tâm 61-12D ở Bình Dương tuy đông nhưng vẫn còn chỗ để xếp hàng, anh lập tức lái xe tới.

Theo nhiều chủ xe, họ đã xin nghỉ phép 1 ngày để đi đăng kiểm, nhưng không ít người nghỉ đến ngày thứ 3 vẫn chưa thể đăng kiểm được.

Tối 11/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội "Nhận hối lộ". Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn. 

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã đủ căn cứ xác định các hành vi vi phạm pháp luật có hệ thống, được chỉ đạo xuyên suốt từ trên xuống dưới, kéo dài trong một thời gian rất dài gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Cụ thể là trong đội ngũ nhân viên, ban giám đốc, lãnh đạo phòng ban... và đặc biệt là Cục trưởng Cục Đăng kiểm.

"Ngay từ đầu, để thành lập các trạm đăng kiểm, các đối tượng đã chung chi tiền hàng trăm triệu đồng cho các cán bộ phòng ban, lãnh đạo phòng ban cho chỗ Cục trưởng để cấp giấy phép thành lập các trạm đăng kiểm. Hàng tháng, hàng quý các trạm đăng kiểm đều chung chi tiền cho đối tượng Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm", Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.HCM cho hay.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khám xét 13 trung tâm đăng kiểm, gồm 5 trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng; 8 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn