Tại sao nhiều quan chức đảng Cộng hòa ủng hộ ứng viên Tổng thống Joe Biden?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/08/2020 19:00:00 +07:00
(VTC News) -

Thêm nhiều thành viên đảng Cộng hòa từng trong chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush bày tỏ sự ủng hộ ứng cử viên Joe Biden.

Trong ngày cuối cùng diễn ra Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC), các cựu trợ lý của chính quyền Bush, những người từng làm việc cho ông John McCain và Mitt Romney tuyên bố họ ủng hộ cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Các quan chức đảng Cộng hòa này cho biết mặc dù họ không đồng ý với một số quan điểm chính sách của Biden, nhưng họ đánh giá cao thành tích của ông trong các công việc lưỡng đảng. Đồng thời họ tin rằng ông Biden có thể thể hiện vai trò lãnh đạo ổn định khi đất nước đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19, với nền kinh tế suy yếu và sự chia rẽ chính trị sâu sắc.

Tại sao nhiều quan chức đảng Cộng hòa ủng hộ ứng viên Tổng thống Joe Biden? - 1

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút. 

"Do Tổng thống đương nhiệm thiếu khả năng lãnh đạo, làm trầm trọng sự chia rẽ của người Mỹ. Và việc ông ấy không duy trì các giá trị Mỹ, chúng tôi tin rằng việc bầu cho cựu Phó Tổng thống Biden sẽ là vì lợi ích quốc gia", hơn 100 cựu nhân viên của McCain viết trong bức thư.

Các nhân viên cũ của Thượng nghị sỹ Romney cũng tỏ ra mạnh mẽ hơn khi chỉ trích ông Trump, nói rằng một số người bỏ phiếu cho ông vào năm 2016 cảm thấy quyết định của họ là "tai hại".

Nhóm nhân viên của cựu Tổng thống G.Bush thì ngầm chỉ trích một số hành vi của ông Trump, bao gồm ủng hộ các thuyết âm mưu và sử dụng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và gây chia rẽ.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa nổi tiếng đã công khai ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, thay vì tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Họ là các quan chức dân cử và cựu quan chức chính quyền Trump.

Những người này chỉ trích ông Trump vì mọi thứ, từ phản ứng "bung bét" đối với đại dịch COVID-19, các phương pháp an ninh quốc gia "đáng sợ" và gây ra sự chia rẽ chung trong nước.

Cựu dân biểu Illinois, Joe Walsh, người từng thua ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa nói sẽ ủng hộ “bất kỳ ứng viên dân chủ nào” vì cho rằng người đó sẽ tốt hơn ông Trump.

“Tôi có thể bầu cho người đảng Dân chủ được không? Được quá ý chứ. Nếu đó là Trump và Joe Biden thì tôi hoàn toàn ủng hộ Biden”, cựu Thống đốc Massachusetts, Bill Weld nói.

"Tôi không bỏ phiếu cho Trump, nên nếu phải đối mặt với một quyết định có hai lựa chọn, thì có”, Carly Fiorina, cựu ứng viên Cộng hòa trả lời câu hỏi có bầu cho Joe Biden hay không.

Đảng Dân chủ đã sử dụng điều này như một lợi thế, cố gắng thể hiện rằng ông Biden là ứng cử viên có thể thu hút không chỉ người của đảng Dân chủ. Một số thành viên đảng Cộng hòa phát biểu tại Hội nghị Quốc gia của đảng Dân chủ với chủ đề “chúng tôi đặt đất nước lên trên đảng phái."

Phương Anh(Nguồn: CBS News)
Bình luận
vtc.vn