Tổng thống Trump tuyên bố đảng Dân chủ 'sử dụng COVID-19 để đánh cắp bầu cử'

Thời sự quốc tếThứ Ba, 25/08/2020 07:59:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/8 tuyên bố đảng Dân chủ đang sử dụng virus corona chủng mới để "đánh cắp" bầu cử năm 2020.

Phát biểu tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa hôm 24/8, Tổng thống Trump cho rằng việc đóng cửa các doanh nghiệp và yêu cầu bỏ phiếu qua thư không phải do đại dịch đã giết chết gần 180.000 người Mỹ trong 5 tháng qua mà là để đánh bại ông.

"Những gì họ đang làm là sử dụng COVID-19 để đánh cắp bầu cử. Họ đang sử dụng COVID-19 để lừa dối người dân Mỹ, tất cả người dân của chúng ta về sự công bằng và tự do bầu cử. Chúng tôi không thể làm điều đó”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump đã nói như vậy trước đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa khi ông nhận thấy mình đang đi sau ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò quốc gia về tỉ lệ ủng hộ.

Tổng thống Trump tuyên bố đảng Dân chủ 'sử dụng COVID-19 để đánh cắp bầu cử' - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA-EFE)

Ông Trump cũng lặp lại tuyên bố, cho rằng các lá phiếu qua thư sẽ là gian lận và chúng không có các tính năng bảo mật để tránh gian lận, đồng thời tạo đà cho đối thủ của ông là Joe Biden thuộc đảng Dân chủ. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng hệ thống bỏ phiếu qua thư - được quân đội Mỹ và chính ông Trump sử dụng - là an toàn.

Trước đó, Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) đã cảnh báo rằng hàng triệu phiếu bầu qua thư có thể không đến kịp thời gian để được tính vào ngày bầu cử tổng thống, 3/11.

Trong bài phát biểu, ông Trump ca ngợi các chiến tích của chính quyền Mỹ. Bên cạnh đánh giá cao phản ứng của chính quyền ông đối với dịch COVID-19, ông Trump cũng không quên đổ lỗi cho Trung Quốc khi để đại dịch này bùng phát.

“Chúng tôi đang chống lại điều khủng khiếp này do Trung Quốc gây ra. Và tôi muốn nói rằng, chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều đó. Chúng tôi sẽ làm kinh tế tốt hơn năm ngoái - nhưng chúng tôi không bao giờ có thể quên hơn 175.000 người đã chết do dịch bệnh và con số này chưa dừng lại", ông Trump cho hay.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh đến những nỗ lực quyết liệt ngay từ đầu của chính quyền ông trong việc cấm đi lại từ Trung Quốc và châu Âu vào tháng 3.

“Tôi đưa ra lệnh cấm những người bị bệnh đến đất nước chúng tôi từ Trung Quốc mà mọi người đều ngăn tôi không được làm. Tôi cũng đã làm điều đó với châu Âu”, Tổng thống Trump nói.

Trong khi Tổng thống Trump cấm đi lại từ châu Âu và Trung Quốc vào đầu năm nay, tại thời điểm này, phần lớn người Mỹ bị cấm đến các nước châu Âu vì các trường hợp nhiễm COVID-19 ở Mỹ đã vượt quá 5 triệu người và tiếp tục gia tăng.

Chưa dừng lại, ông Trump tiếp tục ca ngợi thành công của chính quyền của mình, nói rằng họ đã “hoàn thành nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào trước đây. Trump đã quảng cáo những nỗ lực của mình trong việc đảm bảo biên giới, xây dựng bức tường - một lời hứa trong chiến dịch tranh cử năm 2016 - mang lại việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ và "đánh bại toàn bộ tổ chức ISIS”.

“Chúng tôi đã bổ nhiệm 300 thẩm phán mới. Đó là một con số chưa từng nghe thấy”, ông Trump nói và cảnh báo nếu ông Biden thắng cử, Tòa án Tối cao sẽ gặp rủi ro khi “cánh tả cực đoan sẽ yêu cầu ông ấy bổ nhiệm các thẩm phán cực đoan, điên cuồng vào Tòa án Tối cao. Điều này rất quan trọng, chúng tôi phải giành chiến thắng".

Bên cạnh đó, ông Trump cũng đề cập đến các phương pháp điều trịvaccine ngừa COVID-19. "Chúng tôi đang phát triển vaccine theo cách chưa từng thấy trước đây. Bạn sẽ sớm thấy vaccine ra trước nhiều năm so với những gì chúng sẽ có theo một cách truyền thống hơn. Một chính quyền truyền thống sẽ mất nhiều năm để nghĩ ra thứ này", Trump nói.

Tổng thống tiếp tục ca ngợi những nỗ lực của mình đối với cộng đồng người da màu, nói rằng ông đã làm được nhiều việc cho các trường cao đẳng và đại học của người da màu trong lịch sử hơn bất kỳ tổng thống nào trước đây, quảng cáo nỗ lực của chính quyền ông với cải cách tư pháp hình sự và tạo ra thêm nhiều cơ hội cho người dân.

"Cảm ơn mọi người vì sự hỗ trợ đáng kinh ngạc này. Hãy thật cẩn thận. Tôi thực sự tin rằng đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta”, ông Trump nói.

Kông Anh(Nguồn: Thehill, Fox News)
Bình luận
vtc.vn