Thượng viện Mỹ nói Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016

Thời sự quốc tếThứ Ba, 18/08/2020 22:59:00 +07:00
(VTC News) -

Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ hôm 18/8 cho rằng Nga sử dụng các công cụ và mối liên hệ để giúp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2016.

Báo cáo của Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ dài khoảng 1.000 trang, công bố hôm 18/8, cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ thị hack vào các hệ thống máy tính và tài khoản liên quan đến đảng Dân chủ của Mỹ, và làm rò rỉ thông tin có hại cho ứng cử viên Dân chủ lúc bấy giờ là Hillary Clinton.

Thượng viện Mỹ nói Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 - 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Daily Sabah)

Ngoài ra, báo cáo này cũng cáo buộc người từng đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, Paul Manafort, đã hợp tác với người Nga, bao gồm Konstantin Kilimnik, người được cho là nhân viên tình báo và tỷ phú Nga Oleg Deripaska, trước, trong và sau cuộc bầu cử.

Theo Reuters, vẫn chưa rõ báo cáo này có thể có tác động thế nào đến chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ trong thời gian tới, khi ông Trump phải đối mặt với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày 3/11.

Các cáo buộc liên quan đến việc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, điều mà Matxcơva đã phủ nhận, đã dẫn đến một cuộc điều tra dài 2 năm ở Mỹ mà ông Trump chỉ trích là “cuộc săn phù thủy”.

Người đứng đầu cuộc điều tra này, công tố viên đặc biệt Robert Mueller, không tìm thấy bằng chứng có sự phối hợp giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump trong một báo cáo được công bố năm 2019.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn