• Zalo

Bầu cử Tổng thống Belarus: Ông Lukashenko giành 82 % phiếu ủng hộ

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 10/08/2020 08:34:47 +07:00

(VTC News) - Ủy ban bầu cử Trung ương Belarus cho biết Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko dẫn đầu trong cuộc bầu cử hôm 9/8 với 82% phiếu bầu.

Trong khi đó, ứng cử viên Svetlana Tikhanovskaia nhận được 6,8%. Tiếp đó là cựu đại biểu Quốc hội Anna Kanopatskaia, đồng Chủ tịch Phong trào “Hãy nói sự thật” Andrei Dmitryev và chủ tịch Đảng “Dân chủ xã hội Belarus Gramada” Sergei Cherechen.

An ninh được siết chặt tại thủ đô Minsk  vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử để tránh xảy ra các vụ biểu tình. Một ngày trước khi diễn ra bầu cử, nhiều xe tải, xe bọc thép của quân đội Belarus xuất hiện trên các con phố của Minsk. 

Bầu cử Tổng thống Belarus: Ông Lukashenko giành 82 % phiếu ủng hộ - 1

 Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko. (Ảnh: DPA)

Trong tuyên bố đưa ra sáng 9/8, ông Lukashenko được cho là gửi lời cảnh báo tới những người biểu tình khi khẳng định: "Nếu các bạn chống lại đất nước, hoặc cố gắng đẩy đất nước vào hỗn loạn và gây mất ổn định, tôi sẽ phản ứng ngay lập tức". 

Trước đó, Uỷ ban bầu cử Trung ương Belarus cho biết, tỷ lệ bỏ phiếu tính đến 18h tối 9/8 (theo giờ địa phương) là 79%. 

Người đứng đầu Ủy ban bầu cử Lidia Yermoshina kêu gọi các ứng cử viên tổng thống chấp nhận thất bại nếu thua cuộc, đồng thời chúc mừng người chiến thắng và không "kích động" quần chúng. 

Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố vào sáng nay 10/8. Tổng thống được coi là đắc cử nếu hơn một nửa số công dân tham gia bỏ phiếu ủng hộ.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều trạm kiểm soát đặt xung quanh các giao lộ chính ở Minsk và các tòa nhà chính phủ đang được rào lại do lo ngại các cuộc biểu tình có thể diễn ra. 

Cuộc bầu cử ở Belarus diễn ra sau nhiều tháng biểu tình và hàng trăm các vụ bắt giữ. Một số ứng cử viên đối lập tiềm năng bị cấm tranh cử, trong đó đáng chú ý nhất có Victor Babariko, người bị bắt giữ vì cáo buộc gian lận. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều