Robert Lewandowski: Muốn thành người giỏi nhất, phải biết tận dụng mọi kỹ năng

BundesligaThứ Năm, 14/05/2020 08:04:00 +07:00
(VTC News) -

Robert Lewandowski cũng như các đồng nghiệp đang háo hức chờ đến ngày Bundesliga quay trở lại sau giai đoạn phải nghỉ thi đấu tránh dịch COVID-19.

'Muốn trở thành người giỏi nhất, phải biết tận dụng mọi kỹ năng", Robert Lewandowski trả lời phỏng vấn VTC News trong buổi giao lưu trực tuyến với đại diện của 10 cơ quan báo chí, truyền thông châu Á

Sau hai tháng tạm hoãn vì đại dịch COVID-19, các trận đấu đỉnh cao của bóng đá Đức sẽ diễn ra từ cuối tuần này.

Robert Lewandowski: Muốn thành người giỏi nhất, phải biết tận dụng mọi kỹ năng - 1

Lewandowski đang dẫn đầu danh sách ghi bàn ở Bundesliga mùa này.

- Ở Đức, đại dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt. Anh có lo lắng không khi Bundesliga sắp trở lại?

Trước tiên, chúng tôi cảm thấy rất vui mừng khi Bundesliga trở lại và chúng tôi có thể được ra sân. Tôi nghĩ tình hình dịch COVID-19 ở Đức đã ổn định. Chúng tôi không lo ngại gì cả.

Điều đó không có nghĩa là chúng tôi cảm thấy thoải mái với những gì đã xảy ra, nhưng chúng tôi được bảo đảm về việc có thể thi đấu trở lại. Đối với chúng tôi điều đó là rất quan trọng. Chúng tôi không nghĩ về dịch COVID-19. Đây là khoảng thời gian khó khăn cho cả thế giới. Nhưng tôi nghĩ vài tuần gần đây tình hình ở Đức đã tốt dần lên và điều đó có ý nghĩa rất lớn.

- Chấn thương của anh thế nào rồi? Mục tiêu của anh trong phần còn lại của mùa giải là gì?

Tôi đang rất ổn. Tôi đã sẵn sàng để trở lại từ trận gặp Dortmund ngay trước loạt trận quốc tế. Không may là giải đấu bị hoãn. Chúng tôi đã sẵn sàng cho sự trở lại của Bundesliga, giải cúp và hi vọng là cả Champions League. Chúng tôi đang tập trung cho công việc của mình.

Đây là điều khá mới mẻ đối với chúng tôi. Có lẽ chúng tôi sẽ chơi một hay hai trận không có khán giả và phải thích nghi thật nhanh, phải chấp nhận điều đó. Dù vậy, chúng tôi phải nghĩ tới hàng triệu người sẽ theo dõi qua truyền hình nên hi vọng là vẫn giữ được các kỹ năng của mình như trước.

Chúng tôi phải thích ứng, giành chiến thắng trận kế tiếp. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nhưng tôi biết rằng sẽ chỉ có khoảng một tháng rưỡi để giành chức vô địch Bundesliga. Đó là mục tiêu của chúng tôi.

- Bundesliga đã nghỉ một thời gian dài vì COVID-19. Điều đó ảnh hưởng như thế nào đến Bayern?

Hai tháng vừa rồi không hẳn là kỳ nghỉ đối với chúng tôi vì vẫn phải tập luyện ở nhà và chuyện đó không dễ dàng đâu. Đó là khoảng thời gian khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn phải giữ thể lực vì chúng tôi đã hi vọng rằng Bundesliga sẽ trở lại. Bây giờ, Bundesliga là giải đấu trở lại sớm nhất trong năm giải hàng đầu châu Âu.

Chúng tôi muốn giành chức vô địch Bundesliga trước hết, có thể thêm cả giải cúp nữa. Chúng tôi phải hiểu rằng điều đó không dễ dàng và phải tập trung, thể hiện những gì tốt nhất.

Robert Lewandowski: Muốn thành người giỏi nhất, phải biết tận dụng mọi kỹ năng - 2

Bundesliga sẽ trở lại từ cuối tuần này.

- Anh đã chuẩn bị thế nào trước những quy định mới của Bundesliga? Có tin đồn là cầu thủ sẽ bị cấm ôm nhau, bắt tay khi ăn mừng bàn thắng, thậm chí cấm cả khạc nhổ.

Đây là một tình huống khá kỳ quặc. Chúng tôi sẽ chơi vài trận không có khán giả, phải chấp nhận và thích nghi thôi.

Khi ăn mừng bàn thắng thì đó là adrenaline, là cảm xúc ngập tràn nhưng cũng phải cân nhắc. Tôi chưa nghĩ đến những việc mình được phép hay không được phép làm. Chúng tôi có vài ngày trước trận đấu để nghĩ về việc đó. Chúng tôi không nắm được hết nhưng hiểu hoàn cảnh hiện tại.

Chúng tôi muốn ăn mừng bàn thắng cùng nhau nhưng điều đó là bất khả thi. Có lẽ chúng tôi sẽ tìm ra cách mới để ăn mừng. Đối với chúng tôi điều quan trọng nhất là được ra sân thi đấu. Đó sẽ là khoảnh khắc tuyệt vời nhất.

- Bundesliga còn 9 vòng nữa. Anh có tin rằng mình sẽ phá kỷ lục 40 bàn một mùa giải của Gerd Muller không?

Tôi không biết nữa. Có thể. Tôi cũng không nghĩ nhiều về điều này. Nếu tôi có thể ghi bàn trong một, hai trận, ba bàn chẳng hạn, biết đâu đấy. Nhưng bây giờ tôi không nghĩ nhiều đến việc đó. Trước tiên, chúng tôi phải thắng trận đã, tôi phải ghi bàn. Thành tích cuối mùa giải là bao nhiêu thì còn phải chờ xem.

Tôi chỉ muốn làm phần việc của mình. Còn 9 trận thì 9 bàn là không đủ. Hãy chờ xem. Đây không phải là tình huống khiến tôi phải mất ngủ nhưng tôi sẽ làm hết sức và xem điều gì xảy ra.

Robert Lewandowski: Muốn thành người giỏi nhất, phải biết tận dụng mọi kỹ năng - 3

Lewandowski gặp chấn thương nhưng quãng nghỉ COVID-19 giúp tiền đạo này không bỏ lỡ quá nhiều trận đấu.

- Anh vẫn giữ phong độ ghi bàn không thể ngăn cản từ mùa này sang mùa khác. Bí quyết là gì vậy?

Tôi chẳng có bí quyết gì đâu. Đối với tôi, một tiền đạo, điều quan trọng nhất là rèn luyện, tập chân trái, chân phải, đánh đầu. Bóng đá thay đổi liên tục. Nếu tôi sẵn sàng cho mọi trường hợp thì việc tôi xử lý bóng bằng chân hay bằng đầu cũng chẳng thành vấn đề. Muốn thành người giỏi nhất, phải biết tận dụng mọi kỹ năng.

- Anh từng làm việc cùng những huấn luyện viên xuất sắc là Jurgen Klopp, Pep Guardiola, Carlo Ancelotti. Anh đã nâng cấp bản thân mình ra sao dưới sự ảnh hưởng của họ?

Robert Lewandowski: Muốn thành người giỏi nhất, phải biết tận dụng mọi kỹ năng - 4

Screen Shot 2020-05-14 at 7.52.57 AM.png

Muốn thành người giỏi nhất, phải biết tận dụng mọi kỹ năng

Tiền đạo Bayern Munich, Robert Lewandowski

Tôi luôn muốn tận dụng những gì tốt nhất của từng HLV, những kỹ năng hay ý tưởng của họ để áp dụng cho bản thân. Với Jurgen, tôi thấy ông ấy làm tốt nhất. Guardiola cũng là một HLV mà tôi học hỏi được những điều tốt nhất.

Tôi dùng những kỹ năng luyện được trên sân tập, vận dụng ý tưởng của các HLV. Tôi biết ơn vì trên hành trình sự nghiệp của mình, tôi được gặp những HLV xuất sắc như vậy.

- Trước những trận đấu lớn, anh thường làm gì để giữ sự tập trung?

Bao nhiêu năm đá bóng và rất nhiều kinh nghiệm chắc chắn hình thành được những thói quen. Có nhiều thứ bạn luôn thực hiện trước mỗi trận đấu. Bạn phải gửi tín hiệu đến bộ não của mình rằng trận đấu sắp diễn ra. Sự tập trung phải tăng lên, năm hoặc mười phút trước trận đấu, ở mức cao. Tất nhiên phải có những thói quen.

Tôi không chỉ nghĩ đến chúng mà cũng làm những thứ mới mẻ nữa. Nhưng những thói quen cũng rất quan trọng. Đó chính là sự chuẩn bị cho trận đấu. Làm điều đó có nghĩa là anh đã sẵn sàng.

- Anh chỉ nghỉ thi đấu 18 trận ở Bundesliga kể từ khi đến với giải đấu này năm 2010. Anh làm thế nào để thi đấu liên tục lâu đến vậy? Giai đoạn này ảnh hưởng thế nào đến thể lực của anh?

Nếu không nghĩ đến điều có thể xảy ra trong vài năm tới thì sẽ rất khó để giữ trạng thái thể chất ở mức tốt nhất. Không chỉ là những việc mình làm trong các buổi tập hay trận đấu mà cả ở nhà nữa. Ăn uống thế nào chẳng hạn. Mọi chi tiết nhỏ cuối cùng đều dẫn tới hệ quả lớn là duy trì thể lực trong một thời gian dài.

Tôi có thể làm được nhiều thứ nữa, không chỉ trên sân đấu, nhờ vào sức khỏe của mình. Nếu có thể chơi thêm hai, ba năm thì đó sẽ là điều đáng mừng. Tôi hi vọng mình có thể chơi bóng thật lâu và duy trì đỉnh cao trong vài năm nữa.

Robert Lewandowski: Muốn thành người giỏi nhất, phải biết tận dụng mọi kỹ năng - 5

Lewandowski từng lập kỷ lục ghi 5 bàn trong 9 phút ở Bundesliga.

- Khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của anh là gì?

Câu hỏi khó đấy. Tôi có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Đây là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất, vì tôi đã làm được một điều rất ngầu mà trước đó chưa từng. Đó là ghi năm bàn trong chín phút (trận Bayern gặp Wolfsburg năm 2015). Tôi chưa từng mơ tới điều đó.

Tôi đã làm được một điều rất đặc biệt, thật đáng kinh ngạc, bất khả thi. Đó là một kỷ lục, có lẽ tôi sẽ nhớ mãi không chỉ đến hết sự nghiệp mà là cả cuộc đời mình.

Ghi bốn bàn ở bán kết Champions League (trận Dortmund gặp Real Madrid năm 2013) cũng rất đặc biệt nhưng ghi năm bàn trong chín phút là điều chưa ai làm được. Cảm giác thật tuyệt vời.

- Những tiền đạo thế hệ tương lai, họ sẽ mang phong cách của Lionel Messi, Cristiano Ronaldo hay Lewandowski?

Tôi không biết nữa. Bóng đá luôn thay đổi. Bất kể là chiến thuật nào thì tiền đạo cũng phải luôn sẵn sàng, sẵn sàng cho trận đấu, cho sự tiến hóa của bóng đá. Phải thật linh hoạt. Tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất cho các tiền đạo lứa tiếp theo.

Video: Lewandowski hé lộ bí quyết "sát thủ"

Mười, hai mươi năm trước, anh có thể chọn mẫu tiền đạo đóng góp vào lối chơi hoặc chuyên săn bàn nhưng bây giờ sự kỳ vọng vào các tiền đạo là rất lớn. Nếu anh không thể làm được nhiều hơn một thứ thì sẽ rất khó khăn.

Nếu muốn trở thành người giỏi nhất, anh phải cố gắng, phải biết cách chơi theo mọi chiến thuật, bằng mọi phẩm chất, kỹ năng của mình. Đánh đầu, chân trái, chân phải hay quay lưng lại cầu môn đều quan trọng cả. Tiền đạo bây giờ phải linh hoạt theo lối chơi của đội.

- Anh nghĩ sao về Erling Haaland? Cậu ta có vẻ sẽ là đối thủ cạnh tranh vua phá lưới với anh.

Cậu ấy là một cầu thủ ấn tượng. Cậu ấy có một tương lai sáng phía trước. Tôi tin cậu ấy có tiềm năng để trở nên xuất sắc hơn nữa nhưng cậu ấy chưa có nhiều thời gian và tôi không muốn đặt áp lực lên cậu ấy quá nhiều. Nếu chăm chỉ cậu ấy sẽ còn tiến bộ và chơi ở Bundesliga nhiều năm nữa.

- Anh đã từng biết đến Việt Nam? Liệu anh có muốn đến đây chơi bóng hay làm huấn luyện viên không?

Ồ, tôi chưa đến Việt Nam bao giờ. Tôi cũng không biết nữa. Tôi chưa nghĩ xa đến thế nên tôi không thể trả lời được. Tôi phải đến Việt Nam đã rồi mới nói được.

Minh Ngọc(Thực hiện )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn