• Zalo

Quốc gia 'siêu tiêm chủng' gồng mình chống làn sóng COVID-19 thứ năm

Thời sự quốc tếThứ Tư, 01/09/2021 13:18:32 +07:00
(VTC News) -

Người dân Israel tin tưởng COVID-19 đã bị đánh bại cách đây 2 tháng, nhưng không ít người trong số họ đang nhiễm bệnh trở lại khi làn sóng dịch thứ 5 xuất hiện.

Đầu tháng 6, người Israel bắt đầu nghĩ tới tương lai "sạch" COVID-19 khi nước này lần đầu tiên không ghi nhận ca COVID-19 cộng đồng sau hơn 1 năm. Gần như mọi hạn chế phòng dịch được dỡ bỏ, người Israel trở lại cuộc sống bình thường. Đây được xem là thành quả thu được sau chiến lược tiêm chủng thần tốc của quốc gia Trung Đông. 

Nhưng khi biến thể Delta bắt đầu thâm nhập vào Israel, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Vài chục, vài trăm rồi vài nghìn ca nhiễm. Các kỷ lục về ca bệnh liên tục bị xô đổ. 

Tới 31/8, Israel ghi nhận kỷ lục gần 11.000 ca nhiễm giữa lúc trường học chuẩn bị tái mở cửa.  

Tuần trước, 7 bệnh viện công ở Israel thông báo họ không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân mắc COVID-19. Các cơ sở ý tế này đều trong tình trạng quá tải và nhân viên làm việc không ngừng nghỉ.  

Quốc gia 'siêu tiêm chủng' gồng mình chống làn sóng COVID-19 thứ năm  - 1

Người dân lấy mẫu tại một điểm xét nghiệm ở Jerusalem. (Ảnh: ITV News)

“Tôi không muốn làm các vị sợ hãi. Nhưng đây là dữ liệu. Thật không may, những con số không biết nói dối”, Tiến sỹ Salman Zarka, chuyên gia về COVID-19 phát biểu trước Quốc hội Israel. 

Ông Zarka khẳng định "dịch bệnh vẫn còn ở ngoài đó" và cần phải chuẩn bị cho làn sóng COVID-19 thứ 5 có thể sắp xảy ra. 

Hagai Levine, giáo sư dịch tễ học của Đại học Hebrew tại Jerusalem cho biết không có chính sách hay sự kiện đơn lẻ nào dẫn tới tình trạng hiện tại. Một loạt tình huống bất lợi kết hợp với nhau là nguyên nhân khiến Israel tăng vọt số ca bệnh. 

"Chúng ta vẫn đang sống giữa đại dịch và không có giải pháp dễ dàng và nhanh chóng cho vấn đề này", ông cho hay. 

Các chuyên gia tin rằng nguyên nhân chính khiến Israel rơi vào tình cảnh hiện tại là sự lây lan chóng mặt của biến thể Delta. Nhiều người Israel mang biến thể này về nước từ các kỳ nghỉ ở nước ngoài trong những tuần mà Israel dỡ bỏ biện pháp hạn chế chống dịch. 

Cùng với đó là sự sụt giảm của hiệu quả vaccine. 

Israel là một trong những nước dẫn đầu thế giới về tiêm chủng. Nhưng vào đầu tháng 7, các nhà khoa học Israel nhận thấy sự gia tăng đáng lo ngại số ca bệnh ở những người đã chích ngừa đủ 2 liều vaccine. 

Nhiều trường hợp tiêm chủng đầy đủ nhưng có hệ miễn dịch yếu dường như rất dễ bị tổn thương trước biến thể Delta hung hãn.

“Tôi cho rằng chúng ta đang đối phó với một loại virus khó chịu. Đó là sự kết hợp của yếu tố giảm miễn dịch, khiến người đã tiêm tái nhiễm, cùng lúc biến thể Delta xuất hiện. Nhưng đó không phải là vấn đề của riêng Israel. Mọi nơi đều thế", bà Galia Rahav, giáo sư tại Bệnh viện Sheba cho hay. 

Quốc gia 'siêu tiêm chủng' gồng mình chống làn sóng COVID-19 thứ năm  - 2

Người dân tiêm mũi vaccine bổ sung tại một điểm tiêm chủng ở Jerusalem. (Ảnh: Reuters)

Trước thực tế này, đầu tháng 8, Israel bắt đầu chiến dịch tiêm mũi thứ 3 tăng cường cho những người dễ bị tổn thương. Cách đây vài ngày, quốc gia này tuyên bố mở rộng tiêm liều vaccine COVID-19 bổ sung cho công dân từ 12 tuổi trở lên. 

"Kể từ hôm nay, liều vaccine thứ 3 phòng COVID-19 sẽ dành cho mọi người", Tổng Vụ trưởng Bộ Y tế Israel, ông Nachman Ash cho biết. 

Khoảng 60% trong số 9,3 triệu dân Israel đã tiêm 2 liều, bao gồm 80% người trưởng thành. Nhưng hiện tại, người tiêm đủ 3 liều vaccine mới được tính là chủng ngừa đầy đủ ở Israel. 

Khác với một số nước áp dụng chiến lược "Không COVID-19" - phong tỏa khẩn cấp khi phát hiện ra các ca nhiễm mới, Israel đang tính tới chiến lược "sống chung với dịch bệnh". 

Các trường học bắt đầu mở cửa trở lại từ 1/9 trong khi giới chúc yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm ngặt quy định đeo khẩu trang trong nhà, giới hạn số người tụ tập và yêu cầu xuất trình bằng chứng tiêm phòng khi vào vài địa điểm nhất định.

"Có thể sẽ có các ca bệnh tại trường học, nhưng tự đóng cửa ở nhà và đóng cửa hệ thống trường học không phải là một giải pháp đúng đắn", ông Zarka cho hay. 

Song Hy(Nguồn: Daily Beast)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !