Quảng Nam thu phí cách ly, Giám đốc Sở Y tế nói gì?

Tin nóngThứ Sáu, 03/04/2020 15:17:22 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam khẳng định, việc thu phí cách ly đối với người trở về từ các địa phương có dịch như TP.HCM, Hà Nội là đúng quy định.

Tỉnh Quảng Nam vừa đưa ra chủ trương thu phí cách ly đối với những người về địa phương từ vùng có dịch như TP.HCM, Hà Nội sau 1/4 - ngày bắt đầu thực hiện "cách ly toàn xã hội" theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Chủ trương này đang gây ra các luồng ý kiến trái chiều.

Ngày 3/4, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này, khẳng định việc thu phí cách ly hoàn toàn đúng quy định.

Quảng Nam thu phí cách ly, Giám đốc Sở Y tế nói gì? - 1

Ông Hai khẳng định, việc thu phí đối với người dân trở về quê từ vùng có dịch là hoàn toàn đúng quy định.

 

Cụ thể, sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng và văn bản 1779 của UBND tỉnh hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về phòng chống dịch Covid-19, Quảng Nam lên phương án cách ly những người về từ vùng dịch, cụ thể là TP.HCM, Hà Nội. Những trường hợp này bắt buộc phải cách ly tập trung.

Theo thống kê của ngành y tế Quảng Nam, đến sáng 3/4, có gần 350 người (chủ yếu từ TP.HCM) trở về quê, tất cả đang được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Ông Hai cho rằng, những trường hợp trở về quê sau ngày 1/4 là vi phạm.

Đối với những trường hợp trở về quê từ Hà Nội và TP.HCM, tỉnh đã nhân văn không xử phạt hành chính. Họ về từ vùng có dịch và tiềm ẩn nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải được cách ly. Những trường hợp này sẽ phải đóng phí xét nghiệm và tiền ăn”, ông Hai nói.

Quảng Nam thu phí cách ly, Giám đốc Sở Y tế nói gì? - 2

3 ngày nay, Quảng Nam ghi nhận hàng trăm trường hợp trở về quê từ vùng có dịch.

Lý giải thêm về việc không thu phí cách ly trước đó, kể cả với người nước ngoài, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam nói: “Vấn đề này chúng ta phải hiểu rõ, công dân Việt Nam hay người nước ngoài bị cách ly trước đó đều vô tình trở thành đối tượng bắt buộc cách ly. Còn đối với những trường hợp đi du lịch, địa phương cũng đã yêu cầu tự trả phí".

Video: Dân Quảng Nam mang rác thải nhựa đổi sản phẩm phòng chống dịch Covid-19

 

THANH BA
Bình luận
vtc.vn