Phổi của phi công người Anh hồi phục thần kỳ

Tin tứcThứ Tư, 17/06/2020 18:56:01 +07:00
(VTC News) -

Hiện phổi của BN91- phi công người Anh hồi phục được 90%; thận, tim, gan, men tụy hoàn toàn hồi phục và tay anh sử dụng được điện thoại di động như bình thường.

Liên quan đến tình hình sức khoẻ của bệnh nhân 91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sức khoẻ của nam phi công tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Hiện phổi bệnh nhân 91 đã hồi phục được 90%, thận, tim, gan, men tụy hồi phục như bình thường. Tay anh đã sử dụng được như bình thường, đã dùng được điện thoại di động từ 1 tuần nay, chân hồi phục được 4/5.

"Với những thông số này, tôi cho rằng bệnh nhân không cần phải ghép phổi", PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Phổi của phi công người Anh hồi phục thần kỳ - 1

Phi công người Anh mắc COVID-19 đang điều tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. (Ảnh: BVCC)

Chiều 16/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã có cuộc trò chuyện dài với bệnh nhân. "Anh ấy đã nói rất nhiều, cảm ơn các y bác sĩ Việt Nam chăm sóc anh ấy tận tình những ngày qua. Anh ấy có đủ bảo hiểm để chi trả phí điều trị, nhưng vấn đề ở chỗ các y bác sĩ đã chăm sóc rất tốt từ khi bảo hiểm còn chưa chi trả" - Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho hay.

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, một tháng trước chúng tôi không dám nghĩ đến kết quả này, vẫn dự đoán rằng bệnh nhân chỉ có thể tốt lên nếu can thiệp ngoại khoa, vì phổi bệnh nhân khi đó đã xơ hóa và là ổ vi khuẩn, nhưng giờ bệnh nhân đã hồi phục, chỉ còn chờ tập luyện để đi lại trở lại.

"Tôi có nói với bệnh nhân mức độ hồi phục phụ thuộc vào chính bệnh nhân, vào việc tập luyện và tuân thủ y lệnh của thầy thuốc. Nếu tích cực, bệnh nhân có thể trở lại buồng lái và bầu trời...", vị này nói.

Đến nay, nam phi công cai thở máy ngày thứ năm. Hiện bệnh nhân tự thở với liều lượng oxy hỗ trợ giảm còn 1,5 lít/phút. Tuy nhiên, bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Về tiêu hoá, hiện bệnh nhân đã rút được ống nuôi ăn, tự ăn uống qua miệng. Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Nam phi công ngưng toàn bộ kháng sinh, chỉ còn chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelt

Tròn 3 tháng bệnh nhân 91 nằm viện điều trị. Trong đó giai đoạn đầu từ ngày 18/3- 22/5, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, giai đoạn sau từ chiều muộn 22/5 đến nay, bệnh nhân điều trị tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Video: Sức khoẻ bệnh nhân phi công người Anh tiến triển tốt

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn