Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: ASEAN đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 08/08/2020 11:20:55 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định ASEAN đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt, đòi hỏi các nước thành viên phải đoàn kết và chủ động thích ứng hơn nữa.

"Khi ASEAN được thành lập 53 năm trước, không ai có thể hình dung được sau này ASEAN sẽ thành công đến thế. Ngày nay, Cộng đồng ASEAN đã trở thành một đại gia đình với 650 triệu dân và tổng GDP đạt 3.000 tỷ USD", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày ASEAN 8/8/2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Theo Phó Thủ tướng, một ASEAN với 10 nước thành viên đã đưa Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang đối thoại và hợp tác, từ nghèo nàn đến phát triển năng động. Từ tầm nhìn đến hành động, ASEAN đã, đang và sẽ tiếp tục thúc đẩy cả lợi ích của người dân của chúng ta cũng như hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: ASEAN đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt - 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phó Thủ tướng khẳng định với tình thần đoàn kết và tự cường, ASEAN luôn vượt qua mọi nghịch cảnh và vượt lên một cách mạnh mẽ và đoàn kết hơn. Và đại dịch COVID-19 lần này không phải ngoại lệ. Nó đặt ra thách thức chưa từng có với ASEAN, nhưng cũng khẳng định bản lĩnh của các nước thành viên

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng hiện tại là thời điểm mang tính bước ngoặt, các biến động trong môi trường địa - chiến lược cũng như sự nổi lên của nhiều vấn đề toàn cầu và khu vực đòi hỏi ASEAN phải đoàn kết và chủ động thích ứng hơn nữa.

"Tiếp tục kề vai sát cánh bên nhau, chúng ta có thể vượt qua bất cứ thử thách nào để đưa ASEAN tiến lên phía trước. Do đó, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để xây dựng một Cộng đồng đoàn kết, vững mạnh. Đồng thời, chúng ta cũng cần tăng cường hợp tác với các đối tác đối thoại. Cần tiếp tục thúc đẩy một cấu trúc khu vực với vai trò trung tâm của ASEAN, mang tính mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Việt Nam kỷ niệm 25 năm gia nhập ASEAN đúng vào dịp đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Theo Phó Thủ tướng, với vai trò Chủ tịch của Việt Nam, ASEAN đang đi đầu khu vực trong việc chống dịch COVID-19, đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao hơn nữa quan hệ đối ngoại và vị thế của ASEAN trên trường quốc tế.

"Với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam cam kết xây dựng một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm và hướng về người dân. Một ASEAN đoàn kết, vững mạnh là không thể thiếu đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới", Phó Thủ tướng cho hay. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp