• Zalo

Phó Thủ tướng: Việt Nam cùng các nước xây dựng ASEAN đoàn kết, tự cường

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 07/08/2020 10:45:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước và cộng đồng quốc tế xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường.

Sáng 7/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức trang trọng Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập Hiệp hộicác quốc gia Đông Nam Á (8/8/1967 - 8/8/2020).

Đại sứ các nước ASEAN, Lãnh đạo các Bộ Công Thương, Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, và các đơn vị liên quan đã cùng dự hoạt động này. Lễ Thượng cờ năm nay đặc biệt hơn khi trùng với thời điểm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm tham gia ASEAN.

Phát biểu tại Lễ thượng cờ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng” Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN, các đối tác và cộng đồng quốc tế cùng xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường, vượt mọi thử thách, tiến lên phía trước.

Phó Thủ tướng: Việt Nam cùng các nước xây dựng ASEAN đoàn kết, tự cường - 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh Cộng đồng ASEAN ngày nay đã trở thành một đại gia đình với 650 triệu người dân và GDP 3.000 tỷ USD, và được biết đến là một khu vực hòa bình, ổn định và tự cường với những nền kinh tế năng động, bền vững.

Tuy nhiên, ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức chưa từng có do đại dịch COVID-19 và những chuyển động mới trong môi trường địa-chiến lược và toàn cầu và các thách thức phi truyền thống đang đặt ra. Bối cảnh này đòi hỏi ASEAN phải duy trì vai trò trung tâm ở khu vực, gắn kết và chủ động thích ứng hơn bao giờ hết.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ để bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm thiểu những tác động tiêu cực đến kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch.

Những kết quả đáng khích lệ mà ASEAN đạt được trong nửa đầu 2020 minh chứng cho sức mạnh nội tại của ASEAN, kiên định và không khuất phục trước nghịch cảnh. Tuy vậy, bất chấp hoàn cảnh khó khăn, ASEAN vẫn đang đứng trước một tương lai tươi sáng.

Phó Thủ tướng: Việt Nam cùng các nước xây dựng ASEAN đoàn kết, tự cường - 2

Hình ảnh lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng chia sẻ, trước những phức tạp và bất ổn trong khu vực và trên thế giới, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ ra Tuyên bố về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á.

Dự kiến văn kiện này sẽ đươc công bố vào Ngày ASEAN (8/8) tái khẳng định những tầm nhìn, cam kết và nguyên tắc cơ bản của ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng như ước vọng trong Tuyên bố Bangkok 1967.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: