Việt Nam đã có những đóng góp nổi bật cho ASEAN

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/07/2020 19:23:36 +07:00
(VTC News) -

Các đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong quá trình phát triển của Việt Nam, nhất trí cho rằng, Việt Nam đã có những đóng góp nổi bật cho ASEAN.

Ngày 28/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Tọa đàm “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới.”

Cùng dự có các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ. Ngoài ra, còn có đại diện các Bộ ngành, đoàn thể và các cán bộ, nguyên cán bộ đã tham gia hoạt động trong ASEAN nhiều năm qua. Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2020). 

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh quyết sách của Đảng và Nhà nước ta năm 1995 tham gia ASEAN là hết sức đúng đắn, mở ra con đường mới cho đối ngoại Việt Nam, góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vinh danh các đồng chí nguyên lãnh đạo và các cán bộ đã tham gia ASEAN trong 25 năm qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp nối những thành quả đạt được trong những năm qua, thúc đẩy Việt Nam có vai trò lớn mạnh hơn trong ASEAN, đóng góp tích cực cho hợp tác vì hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực.

Việt Nam đã có những đóng góp nổi bật cho ASEAN - 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Tại tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong suốt một phần tư thế kỷ Việt Nam trong ASEAN. Theo đó, các đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong quá trình phát triển của Việt Nam; nhất trí cho rằng, Việt Nam đã có những đóng góp nổi bật cho ASEAN, thể hiện rõ nét qua những hoạt động của Việt Nam trong xây dựng Cộng đồng, mở rộng quan hệ đối ngoại của Hiệp hội và xây dựng cách tiếp cận chung với các vấn đề khu vực và quốc tế.

Chia sẻ kỷ niệm về những ngày đầu tham gia ASEAN, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm, cho biết xây dựng quyết sách để tham gia ASEAN là một ưu tiên lớn của Đảng và Nhà nước. Việt Nam vào ASEAN năm 1995 đánh dấu bước chuyển mình mới trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam, mở đầu cho thời kỳ hội nhập toàn diện của khu vực, trong đó đặc biệt có quá trình xây dựng lòng tin giữa các quốc gia. Thành công của cách mạng Việt Nam đã và đang để lại dấu ấn trong thành công của ASEAN ngày nay, Nguyên Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Việt Nam đã có những đóng góp nổi bật cho ASEAN - 2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại tọa đàm, Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhắc lại tư tưởng Hồ Chí Minh trong quan hệ đối ngoại, nhất là tinh thần coi các nước láng giềng như “anh em, các cường quốc như bạn bè.”

Nguyên Phó Thủ tướng điểm lại bước đường hội nhập của Việt Nam với khu vực và tiếp đó là với thế giới thông qua tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, ASEM, APEC, WTO…; nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, độc lập, tự chủ và tự cường của ASEAN, kết hợp với “Phương cách ASEAN” phải luôn là kim chỉ nam trong hành động. Là Chủ tịch ASEAN 2020 và cũng là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam cần luôn đề cao các nguyên tắc ASEAN, nhất là đồng thuận, tiệm tiến và thoải mái cho các bên tham gia.

Kết thúc Tọa đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh nhìn lại chặng đường 25 năm đã qua, Việt Nam cần xác định hướng đi phù hợp cho chặng đường tới, rút ra những bài học kinh nghiệm cả trong tạo dựng sự chuyển đổi trong tư duy nhận thức, tạo đồng thuận nội bộ, về cách thức ứng xử, vận động, thuyết phục các đối tác trong môi trường đa phương, về quá trình đào tạo, xây dựng năng lực đội ngũ cán bộ v.v.

Việt Nam đã có những đóng góp nổi bật cho ASEAN - 3

Tọa đàm “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới.”

Trước đó, vào chiều 28/7, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã chủ trì Lễ ra mắt cuốn sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”.

Là sản phẩm do Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020 phối hợp với Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật, cuốn sách tập hợp 25 bài viết của các tác giả từng là Lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam, các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và các học giả uy tín.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao việc hoàn thành cuốn sách này, cho rằng đây sẽ là một tư liệu quí về lịch sử quá trình 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, những đóng góp của Việt Nam cho ASEAN, đồng thời gợi mở những bước đường tiếp theo cho Việt Nam trong ASEAN.

Chiều tối cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì chiêu đãi kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN tại Nhà khách Chính phủ. Cùng dự có nhiều Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, các Đại sứ và Đại biện, đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !