Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phi công người Anh có thể chuyển từ khoa cấp cứu sang phục hồi chức năng

Tin tức Thứ Bảy, 20/06/2020 18:15:53 +07:00
(VTC News) -

Theo đề xuất về chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy, có thể cho phi công người Anh ra khỏi khu vực hồi sức cấp cứu, chuyển sang khu phục hồi chức năng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sức khoẻ của nam phi công người Anh tiếp tục phục hồi tốt.

Đến hôm nay, bệnh nhân đã tự thở khí phòng 24/24h. Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất có thể cho bệnh nhân xuất khoa, ra khỏi khu vực hồi sức cấp cứu, chuyển phục hồi chức năng để tiếp tục hồi phục hồi chức năng cho bệnh nhân

Đánh giá sơ bộ cho thấy, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, giao tiếp tốt bằng lời nói, sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy.

Sức cơ hô hấp cải thiện, tự thở khí phòng, đã cai máy thở 8 ngày, tự ho khạc đàm qua miệng. Về chức năng tiêu hoá, bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường.

Phi công người Anh có thể chuyển từ khoa cấp cứu sang phục hồi chức năng  - 1

Nam phi công trò chuyện với PGS.TS Lương Ngọc Khuê và gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa, chăm sóc anh trong thời gian qua. (Ảnh: Suckhoedoisong)

Bệnh nhân đã ngưng thuốc kháng nấm truyền tĩnh mạch và dùng thuốc kháng nấm uống; kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto. Các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu ngày 2 lần, săn sóc vết loét cùng cụt. Hiện mạch của bệnh nhân 105 lần/ phút; huyết áp: 130/70 mmHg.

Mặc dù có những biến chuyển tích cực như vậy, song các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục vẫn có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Bệnh nhân chia sẻ với các bác sĩ "mong muốn sớm xuất viện để về nước", và cho biết không còn người thân, chỉ có một người bạn ở Scotland. Người bạn này tuần trước đã gửi tặng anh chiếc khăn cổ động của CLB Motherwell.

Từ ngày 18/3, nam phi công phát hiện mắc COVID-19. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh, sau đó đột ngột trở nặng, có thời điểm phổi gần như bị đông đặc, phải can thiệp ECMO từ ngày 6/4. Có thời điểm, phổi bệnh nhân như ổ nuôi dưỡng các loại vi khuẩn. 

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 92 ngày điều trị, là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM 65 ngày. Khi hết SARS-CoV-2, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22/5. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO vào sáng 3/6, ngưng thở máy sáng 12/6.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin