Đề xuất đưa bệnh nhân 91 về nước trên ghế thương gia

Tin tứcThứ Bảy, 20/06/2020 13:36:52 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vì bệnh nhân 91 đã tỉnh, ngồi được xe lăn nên có thể mua vé ngồi hạng thương gia kèm theo nhân viên y tế hộ tống để về nước.

Trưa 20/6, thông tin từ bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân 91 (phi công người Anh, 43 tuổi) đã có thể tự thở khí phòng, mạch 105 lần/phút, huyết áp 130/70 mmHg, thân nhiệt ổn định.

Bệnh nhân tự ho khạc đờm qua miệng và có thể giao tiếp tốt bằng lời nói. Hiện bệnh nhân chỉ cần thêm ít thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Bác sĩ Thức cho rằng, bệnh nhân 91 hiện có thể xuất viện. Đây cũng là nguyện vọng của bệnh nhân sớm được về nước. Do đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị Bộ Y tế sớm có giải pháp cho bệnh nhân về quê hương Scotland để tránh nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện (sức đề kháng kém, tổn thương phổi).

Đề xuất đưa bệnh nhân 91 về nước trên ghế thương gia  - 1

Bệnh nhân 91 phục hồi thần kỳ.

Theo bác sĩ Thức, vì bệnh nhân tỉnh, có thể ngồi xe lăn nên có thể mua vé ngồi hạng thương gia kèm theo nhân viên y tế hộ tống. Chi phí có thể thực hiện qua 3 giải pháp: công ty bảo hiểm chi trả, công ty bay 919 lo (công ty chủ quản của bệnh nhân) và kêu gọi doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ.

Đến nay, bệnh nhân 91 là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta với 93 ngày, trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay.

Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO từ sáng 3/6.

Liên tiếp những ngày gần đây, vào các buổi sáng, nam phi công đều được nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ra sưởi nắng.

Video: Quá trình phục hồi thần kỳ của bệnh nhân phi công người Anh sau 3 tháng

Tuệ Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !