• Zalo

'Bệnh nhân 91 tiến triển tốt thể hiện nỗ lực phi thường của y bác sĩ Việt Nam'

Tin tứcThứ Sáu, 05/06/2020 07:03:00 +07:00
(VTC News) -

Tiến triển về sức khỏe của phi công người Anh thể hiện nỗ lực phi thường của tất cả y bác sĩ và Hội đồng chuyên môn khi trước đó người này tưởng không qua khỏi.

Sáng 5/6, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 cho biết, bệnh nhân số 91 phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM tiến triển tốt lên về cả sức cơ và chức năng phổi.

Hiện bệnh nhân tỉnh, thực hiện được y lệnh của bác sĩ, có phản xạ ho mạnh hơn, cơ chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã dần hồi phục.

X-quang phổi của phi công người Anh cho thấy thông khí cải thiện nhiều, tỷ lệ thông khí 2 phổi đạt khoảng 58%; CT ngực, bụng cho thấy các tổn thương bình thường, bệnh nhân đang thở máy áp lực.

'Bệnh nhân 91 tiến triển tốt thể hiện nỗ lực phi thường của y bác sĩ Việt Nam' - 1

(Ảnh: BVCC)

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị cho biết, tiến triển sức khỏe trên của phi công người Anh thể hiện sự nỗ lực phi thường của các y bác sĩ cũng như Hội đồng chuyên môn. Với bệnh nhân khác, tiến triển nhỏ về sức khoẻ là bình thường nhưng bệnh nhân 91 thì đó là nỗ lực lớn.

Bởi bệnh nhân có lúc tưởng không thể qua khỏi, nhưng đến nay nam phi công có những ánh mắt, nụ cười như một lời động viên, khích lệ các thầy thuốc, các chuyên gia tiếp tục cố gắng.

Sau buổi Hội chẩn liên viện 3 miền Bắc – Trung – Nam lần thứ 4 hôm qua 4/6, các chuyên gia nhận định, tuy sức khỏe có phần tiến triển nhưng nhìn chung, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng, phải cố gắng điều trị tích cực về nội khoa, hồi sức và dinh dưỡng…

Thời gian tới, phi công người Anh sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh nhiễm trùng và phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn mới. Cùng với đó, bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu tích cực để sớm cải thiện, phục hồi chức năng cơ và chức năng hô hấp.

Tính tới 6h sáng ngày 5/6, Việt Nam bước sang ngày thứ 50 không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, số người nhiễm virus corona tại nước ta là 328.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tổng số người tiếp xúc gần với các ca nhiễm COVID-19 và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) tại Việt Nam là 8.143.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, đến thời điểm này, 302 trong số 328 bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam được công bố khỏi bệnh. 26 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Video: Nam phi công người Anh có thể mỉm cười, cầm ly nước uống và bắt tay với nhân viên y tế

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !