Ông Biden tố Nga phát tán thông tin sai lệch trước bầu cử 2022

Thời sự quốc tếThứ Tư, 28/07/2021 06:47:48 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã được thông báo tóm tắt về những nỗ lực của Nga trong việc phát tán thông tin sai lệch liên quan đến bầu cử giữa kỳ năm 2022.

"Hãy nhìn những gì Nga đang làm trước cuộc bầu cử năm 2022 và những thông tin sai lệch. Đó là sự vi phạm chủ quyền của chúng tôi”, Tổng thống Joe Biden phát biểu hôm 27/7 tại Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI).

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, cộng đồng tình báo cần phải “gánh vác lấy những thông tin sai lệch đang xuất hiện tràn lan, khiến mọi người ngày càng khó đánh giá, phân biệt thật giả và đề xuất giải pháp”.

Ông Biden tố Nga phát tán thông tin sai lệch trước bầu cử 2022 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảhh: Sky News)

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden nhiều lần nhắc đến Tổng thống Vladimir Putin, tin rằng nền kinh tế đang đối mặt rất nhiều khó khăn của Nga khiến ông Putin trở nên “nguy hiểm hơn” trong không gian mạng.

Trước đó, cộng đồng tình báo Mỹ cũng cáo buộc Nga tìm cách can thiệp vào cả hai cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và 2020 theo lệnh của ông Putin. Một báo cáo được công bố vào đầu năm nay cho biết, Nga đã hành động để giúp cựu Tổng thống Donald Trump thắng cử trong cuộc bầu cử 2020. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Biden cũng phản ánh về những mối đe dọa ngày càng tăng trong không gian mạng, cho rằng nếu Mỹ tham gia vào một cuộc chiến trong tương lai thì cuộc chiến đó sẽ bị kích hoạt từ một cuộc tấn công mạng.

"Chúng tôi đã thấy các mối đe dọa không gian mạng, trong đó cả các cuộc tấn công bằng mã độc ransomware, ngày càng có khả năng gây ra thiệt hại và tàn phá trong thế giới thực. Nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc một cuộc chiến thực sự bằng súng đạn với một cường quốc, đó là sẽ là hậu quả từ vụ tấn công mạng để lại", ông Biden cho hay.

Tháng trước, ông Biden đã có cuộc gặp với ông Putin tại Geneva (Thuỵ Sĩ). Hai bên thảo luận về các cuộc tấn công mạng. Ông Biden cảnh báo Nga sẽ nhận hậu quả nếu tiếp tục gây hấn trên không gian mạng, tuyên bố ông Putin phải chịu trách nhiệm về tội phạm mạng ở Nga.

Hồi tháng 4, chính quyền Biden đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân và thực thể tại Nga liên quan đến các nỗ lực can thiệp bầu cử năm 2020 và cuộc tấn công mạng quy mô lớn SolarWinds.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp