Ông Biden cảnh báo đáp trả các cuộc tấn công mạng từ nhóm tội phạm ở Nga

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 10/07/2021 06:59:57 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Washington sẵn sàng đáp trả nếu các vụ tấn công mạng được thực hiện bởi các nhóm tội phạm ở Nga không dừng lại.

Hôm 9/7, Tổng thống Joe Biden điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin, kêu gọi lãnh đạo Nga có biện pháp ngăn chặn các nhóm tấn công mạng nhằm vào Mỹ bằng phần mềm mã độc tống tiền (ransomware). Đồng thời cảnh báo Washington sẵn sàng đáp trả nếu các vụ tấn công mạng không dừng lại.

“Mỹ sẽ hành động cần thiết để bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng quan trọng của họ trước thách thức đang diễn ra", Tổng thống Biden cho hay.

Ông Biden cảnh báo đáp trả các cuộc tấn công mạng từ  nhóm tội phạm ở Nga - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: ANI)

Ông Biden cũng cho biết: “Mỹ mong muốn Nga hành động nếu như Washington cung cấp đủ thông tin về những kẻ đứng sau các vụ tấn công mạng này”.

Bên cạnh đó, tại cuộc điện đàm, Mỹ và Nga cũng nhất trí thiết lập kênh liên lạc thường xuyên. “Chúng tôi đã thiết lập kênh để có thể liên lạc với nhau thường xuyên khi có các vấn đề xảy ra ở nước này có thể ảnh hưởng đến nước kia”, ông Biden nhấn mạnh.

Tuần trước, tin tặc tấn công một loạt công ty, xâm nhập thông tin của các khách hàng doanh nghiệp thông qua phần mềm VSA của công ty công nghệ thông tin Kaseya (Mỹ), vốn cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ giám sát hệ thống máy tính của mình từ xa.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ không có thông tin cho thấy chính phủ Nga đã chỉ đạo cuộc tấn công bằng ransomware vào tuần trước nhằm vào công ty Kaseya của Florida, nhưng nói rằng Moskva có trách nhiệm phải hành động chống lại các nhóm tội phạm như vậy ở Nga.

Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden gặp mặt trực tiếp tại Geneva, Thuỵ Sĩ vào hôm 16/6. Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về tình hình và triển vọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, các vấn đề ổn định chiến lược hai nước, cũng như các vấn đề quốc tế, trong đó có hợp tác chống đại dịch COVID-19 và về xung đột khu vực. 

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp