• Zalo

Ông Biden phủ nhận việc bị ông Tập từ chối gặp

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/09/2021 14:38:57 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/9 phủ nhận tin từ truyền thông cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từ chối lời đề nghị gặp trực tiếp của ông tuần trước.

Financial Times dẫn nhiều nguồn tin về cuộc điện đàm dài 90 phút giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung, cho rằng ông Tập đã không nhận lời khi ông Biden muốn gặp mặt trực tiếp, thay vào đó muốn Washington thay đổi giọng điệu với Bắc Kinh trước, trở nên bớt cứng rắn hơn.

Tổng thống Mỹ phủ nhận tin này. “Điều đó không đúng”, ông Biden trả lời khi các phóng viên hỏi ông có thất vọng vì bị từ chối gặp không. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cũng tuyên bố trước đó rằng bản tin của Financial Times “không phản ánh chính xác nội dung cuộc gọi. Chấm hết”.

Ông Biden phủ nhận việc bị ông Tập từ chối gặp - 1

Ông Joe Biden khi còn là Phó Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo một nguồn tin của Reuters, tin của Financial Times là chính xác. Theo tờ báo, ông Biden nhắc đến việc gặp trực tiếp như một trong nhiều khả năng về các hoạt động với ông Tập, và chưa yêu cầu phản hồi ngay.

“Ông Tập gợi ý rằng hai bên cần cải thiện bầu không khí mối quan hệ trước”, nguồn tin này nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là lần điện đàm đầu tiên trong 7 tháng qua. Hai bên đã thảo luận về việc đảm bảo sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không trở thành xung đột.

Một quan chức Mỹ bình luận rằng cuộc gọi giống như một phép thử để xem tiếp xúc cấp cao có thể khiến tình trạng bế tắc trong bối quan hệ chấm dứt hay không. Trong khi đó Nhà Trắng cho biết họ tiếp tục để mở các kênh đối thoại.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng chính sách của Mỹ với nước này đã khiến quan hệ hai bên gặp phải những "khó khăn" nghiêm trọng, nhưng cả hai đã đồng ý duy trì liên lạc và tiếp tục thúc đẩy giao tiếp giữa các đội nhóm. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp