Ông Biden lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 21/10/2021 06:54:33 +07:00
(VTC News) -

Hôm 20/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc.

Reuters đưa tin, khi được phóng viên hỏi trong lúc chuẩn bị lên “Không lực Một” để thực hiện chuyến đi đến Pennsylvania rằng, ông có lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc hay không, Tổng thống Joe Biden nói: "Có".

Vũ khí siêu thanh di chuyển trong tầng khí quyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km/h.

Hôm 16/10, tờ FT dẫn nguồn tin cho biết "quân đội Trung Quốc đã phóng một tên lửa mang phương tiện bay siêu thanh" và đánh giá nó là "tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân". Theo FT, tên lửa này "đã bay qua không gian quỹ đạo thấp" và có thể giúp Trung Quốc "chọc thủng" các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Ông Biden lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc - 1

Tên lửa của Trung Quốc được cho là có thể bay vòng quanh thế giới trước khi hướng đến mục tiêu. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, hôm 18/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này đã thử nghiệm phương tiện vũ trụ vào tháng 7, chứ không phải tên lửa siêu thanh.

Cuộc thử nghiệm của Bắc Kinh diễn ra khi Washington và loạt nước tăng tốc độ chế tạo vũ khí siêu thanh.

Thượng nghị sĩ Angus King cho biết: "Vũ khí siêu thanh là nhân tố thay đổi cuộc chơi, với khả năng làm suy yếu cơ bản sự ổn định chiến lược".

Theo ông Angus King, vũ khí siêu thanh là "vũ khí ác mộng". "Hệ lụy của những loại vũ khí này đang được Trung Quốc hoặc Nga phát triển có thể rất thảm khốc”, ông nói.

Người phát ngôn Jen Psaki cho biết, Nhà Trắng đã nêu quan ngại về công nghệ tên lửa siêu thanh của Trung Quốc thông qua "các kênh ngoại giao".

Hồi tháng 9, Cơ quan Dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến của Lầu Năm Góc đã thử nghiệm thành công loại vũ khí siêu thanh có khả năng đạt tốc độ nhanh hơn gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Đây là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm thành công vụ thử thành loại vũ khí này kể từ năm 2013.

Các công ty như Lockheed Martin và Raytheon Technologies đang nỗ lực phát triển khả năng vũ khí siêu thanh của Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp