Ông Biden điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản

Thời sự quốc tếThứ Năm, 12/11/2020 10:24:57 +07:00
(VTC News) -

Sáng nay (12/11), Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide điện đàm với ông Joe Biden, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Cuộc điện đàm diễn ra khoảng hơn 10 phút, được cho là đã đề cập tới việc vận dụng điều 5 trong Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Biden điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản - 1

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. (Ảnh: NHK)

Trong buổi họp báo diễn ra sau hội đàm, Thủ tướng Suga cho biết ông đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden, Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo và Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của Mỹ. Đồng thời đã chuyển tới ông Biden lập trường của Nhật Bản luôn coi trọng mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, coi đây là yếu tố không thể thiếu đối với hòa bình, phồn vinh của khu vực bao gồm Nhật Bản và thế giới, mong muốn hợp tác chặc chẽ với Mỹ hướng tới thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương tự do và rộng mở.

Liên quan đến điều 5 trong Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ về vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, ông Suga cho biết, ông Biden đã tỏ ý vui mừng sẽ tăng cường hợp tác quan hệ đồng minh Nhật –Mỹ hướng tới  hòa bình, ổn định của khu vực Ấn Độ Dương. Ngoài ra, bản thân Thủ tướng cũng đã đề cập tới việc hợp tác hai bên để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Về chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Suga cho biết chuyến thăm đang được điều chỉnh trong thời gian thích hợp, và sẽ gặp ông Biden trong thời gian sớm nhất có thể. Hai bên cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác về phòng chống dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu. Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định, đây là cuộc điện đàm hết sức có ý nghĩa nhằm tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn