Lần đầu điện đàm với ông Trump, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga nói gì?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 21/09/2020 06:51:00 +07:00
(VTC News) -

Điện đàm lần đầu với Tổng thống Trump, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hai bên nhất trí tăng cường liên minh, trao đổi về COVID-19 và Trung Quốc.

Sau khi chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản, ông Yoshihide Suga hôm 20/9 đã có cuộc điện đàm lần đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Tôi đã nói với ông ấy rằng liên minh Nhật - Mỹ là nền tảng của hòa bình và ổn định trong khu vực. Chúng tôi đã đồng ý phối hợp chặt chẽ",Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết.

“Tổng thống Trump cũng nói rằng tôi có thể gọi cho ông ấy bất cứ lúc nào nếu có vấn đề xảy ra”, tân Thủ tướng Nhật Bản cho hay.

Lần đầu điện đàm với ông Trump, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga nói gì? - 1

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có cuộc điện đàm lần đầu với ông Trump. (Ảnh: Shafaqna)

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, ông Trump và ông Suga nhất trí phối hợp chặt chẽ trong nhiều vấn đề, trong đó có cuộc chiến chống dịch COVID-19, vấn đề Triều Tiên và Trung Quốc.

Hôm 16/9, ông Suga đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, cam kết tiếp tục theo đuổi chủ trương của người tiền nhiệm Shinzo Abe. Tân Thủ tướng Nhật đang phải đối mặt với áp lực trong việc giữ cân bằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, khi mà hai cường quốc này đang gia tăng đối đầu ở khu vực.

Một ngày sau khi ông Suga nhậm chức, Nhà Trắng ra tuyên bố, khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ ngày càng vững mạnh và Tổng thống Trump mong chờ cộng tác với Thủ tướng Suga củng cố quan hệ giữa hai nước.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn