Ở Indonesia, ông Suga lên tiếng phản đối các hành động gây căng thẳng Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Tư, 21/10/2020 14:53:58 +07:00
(VTC News) -

Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo Thủ tướng Yoshihide Suga.

"Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông", Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo ở thủ đô Indonesia.

“Hãy để tôi nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc tất cả các quốc gia liên quan đến vấn đề Biển Đông không sử dụng vũ lực hay ép buộc, mà là nỗ lực hướng tới các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, dựa trên luật pháp quốc tế”.

Ở Indonesia, ông Suga lên tiếng phản đối các hành động gây căng thẳng Biển Đông - 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Reuters)

Ông Suga kết thúc chuyến đi 4 ngày đến Việt Nam và Indonesia, chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 9. Đây được xem như một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm tăng cường mối quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á.

Chuyến đi diễn ra sau cuộc họp của Nhóm đối thoại An ninh Tứ giác (QUAD) tại Tokyo, một nhóm không chính thức gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ, mà Washington coi như một "bức tường" chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng trong khu vực của Trung Quốc.

Trung Quốc lên án nhóm này là một "NATO nhỏ" nhằm mục đích kiềm chế sự phát triển của họ.

Tuy nhiên, ông Suga cho biết khi được hỏi Nhật Bản có muốn thành lập một NATO châu Á hay không rằng: “Phản ứng của chúng tôi ở Biển Đông không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào”.

Một trong những thách thức của tân Thủ tướng Suga được cho là phải cân bằng giữa mối quan hệ kinh tế sâu sắc của Nhật Bản với Trung Quốc và những lo ngại về an ninh, bao gồm cả việc Bắc Kinh ngày càng thúc đẩy khẳng định các yêu sách chủ quyền đối với các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông. “Nhật Bản quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không gian của mình”, ông Suga nói.

Trong khi đó, một số thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông nhưng không muốn vướng vào cuộc đối đầu căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn