Tàu chiến Mỹ, Nhật, Australia tập trận trên Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Ba, 20/10/2020 19:46:11 +07:00

Hạm đội 7 của hải quân Mỹ xác nhận tàu khu trục nước này vừa tập trận chung với tàu chiến của Nhật Bản và Australia trên Biển Đông vào ngày 19/10.

Theo thông cáo ngày 20/10 trên cổng thông tin của Hạm đội 7, tàu hải quân Mỹ tham gia tập trận là USS John S. McCain, tàu khu trục thuộc lớp Arleigh Burke mang tên lửa dẫn đường.

Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (JMSDF) cử tàu khu trục lớp Murasame JS Kirisame. Còn Hải quân Hoàng gia Australia (RAN) cử tàu hộ vệ tên lửa lớp Anzac HMAS Arunta.

"Các cuộc diễn tập đánh dấu lần thứ 5 trong năm 2020 với Australia, Nhật Bản và Mỹ cùng phối hợp hoạt động ở khu vực tác chiến của Hạm đội 7", thông cáo cho biết.

Tàu chiến Mỹ, Nhật, Australia tập trận trên Biển Đông - 1

(Từ trái qua) Tàu hộ vệ tên lửa HMAS Arunta của Australia, tàu khu trục JS Kirisame của Nhật Bản và tàu khu trục USS John S.McCain của Mỹ diễn tập trên Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

"Các thành viên đã cùng rèn luyện và thực hiện các hoạt động 3 bên, được thiết kế nhằm cải thiện năng lực tập thể giữa các đồng minh trong duy trì an ninh hàng hải và mức sẵn sàng ứng phó mọi biến cố trong khu vực. Tiếp cận và hợp tác chuyên môn với các đồng minh và đối tác chính là nền tảng cho ổn định khu vực, từ đó xây dựng hòa bình và ổn định cho mọi quốc gia", thông cáo nhấn mạnh.

Hạm đội 7 cho biết các tàu chiến đã diễn tập hải quân mặt nước, tác chiến tàu ngầm, phòng không và nhiều hoạt động củng cố an ninh hàng hải khu vực.

Tàu khu trục USS John S. McCain tham gia tập trận 3 bên sau khi Nhóm Tác chiến Tàu sân bay Ronald Reagan (CSG 5) quay lại Biển Đông vào tuần qua. Đội hình CSG 5 có soái hạm là tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan, cùng tàu tuần dương USS Antietam và 2 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Halsey và USS John S. McCain.

Tàu chiến Mỹ, Nhật, Australia tập trận trên Biển Đông - 2

(Từ trên xuống) Tàu khu trục USS John S. McCain, tàu khu trục JS Kirisame và tàu hộ vệ tên lủa HMAS Arunta diễn tập hành quân chung trên Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

"Bằng hoạt động cùng với các đồng minh thân thiết trên Biển Đông, chúng tôi đang thúc đẩy sự minh bạch, pháp quyền, tự do hàng hải và hàng không. Tất cả đều là nguyên tắc nền tảng cho an ninh và thịnh vượng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, giúp mọi quốc gia trong khu vực hưởng lợi", Ryan T. Easterday, sĩ quan chỉ huy tàu USS John S. McCain, nhấn mạnh.

Cùng ngày với cuộc diễn tập 3 bên trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã xác nhận Australia sẽ tham gia tập trận hải quân Malabar vào tháng 11 cùng với hải quân Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Malabar 2020 dự kiến được tổ chức ở vịnh Bengal và biển Arab. Hải quân 4 nước dự kiến có các hoạt động "tăng cường an toàn và an ninh trên phương diện hàng hải".

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !