Người dẫn chương trình tranh luận Tổng thống bất ngờ hứng bão chỉ trích

Thời sự quốc tếThứ Tư, 30/09/2020 15:52:00 +07:00
(VTC News) -

Nhà báo Chris Wallace là người vất vả nhất, nhưng cũng là người phải hứng bão chỉ trích vì không kiểm soát được phiên tranh luận Tổng thống Mỹ đầu tiên.

Người dẫn chương trình Fox News, nhà báo Chris Wallace, đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích khi làm trọng tài cho cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa đương kim Tổng thống Donald Trumpứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hôm 29/9 tại thành phố Cleveland thuộc bang Ohio.

Trong phần lớn thời gian của sự kiện, ông Wallace liên tục phải yêu cầu Tổng thống Trump tôn trọng phần trình bày của đối thủ suốt gần hai phần ba thời gian tranh luận, thậm chí ông Wallace có lúc còn cãi tay đôi với Tổng thống Mỹ về các dữ kiện thực tế mâu thuẫn với lời ông Trump.

Tại phiên tranh luận, thay vì tập trung đặt câu hỏi và dẫn dắt cuộc tranh luận, ông Wallace lại dành nhiều thời gian để nhắc nhở 2 ứng viên về cách tranh luận.

Người dẫn chương trình tranh luận Tổng thống bất ngờ hứng bão chỉ trích - 1

Người dẫn chương trình phiên tranh luận đâu tiên giữa ông Trump và ông Biden, nhà báo Chris Wallace. (Ảnh: AP)

Theo đó, ông Wallace liên tục nhắc nhở ông Trump: “Ngài Tổng thống! Tôi là người điều hành cuộc tranh luận này và tôi muốn ngài để cho tôi đặt câu hỏi và sau đó ngài có thể trả lời. Ngài Tổng thống, hãy để ông ấy trả lời, Ngài Tổng thống, hãy dừng lại".

Khi bị yêu cầu ngừng ngắt lời đối thủ, ông Trump cố gắng phản pháo nói rằng ông Biden đã cắt lời ông, nhà báo Wallace trả lời: "Thẳng thắn mà nói, ông đã cắt lời nhiều hơn ông ấy".

Sau phiên tranh luận, nhiều khán giả đã đổ lỗi cho nhà báo Wallace, mặc dù chính ông Trump là người thường xuyên phá vỡ các quy tắc của cuộc tranh luận, từ chối tuân theo thời gian phát biểu của mình.

“Đó là một mớ hỗn độn nóng rẫy bên trong một đống lửa. Đó là cuộc tranh luận tồi tệ nhất mà tôi từng thấy. Trên thực tế, thậm chí đây không phải là một cuộc tranh luận đúng nghĩa, chủ yếu do ông Trump tạo ra", kênh CNN bình luận. Còn chuyên gia chính trị George Stephanopoulos của kênh ABC cho biết: “Đó là cuộc tranh luận tổng thống tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong đời”.

Trong khi đó, cựu thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Claire McCaskill đã tweet: "Chris Wallace thật đáng xấu hổ". Còn Ben Rhodes, một nhà bình luận chính trị và cựu Phó Cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Barack Obama cho biết: “Chris Wallace vừa biến mất”.

Tuy nhiên, cũng có người đồng cảm với ông Chris Wallace khi dẫn dắt cuộc tranh luận nảy lửa này. “Mọi người đang chỉ trích Chris Wallace nhưng tôi nghĩ không có cách nào để kiểm soát cuộc tranh luận này một cách hiệu quả”, nhà báo Josh Barro của tạp chí New York cho hay.

Một số người bình luận bảo thủ chỉ trích người dẫn Chris Wallace thiên vị Biden, không thách thức Biden trong một số nội dung tại cuộc tranh luận mà ứng viên đảng Dân chủ sử dụng để tấn công ông chủ Nhà Trắng.

Bản thân ông Biden dường như cảm thấy thất vọng với những nỗ lực bất thành của Wallace trong việc kiềm chế ông Trump, và ông đã có lúc ông phải thốt lên: “Thật khó để nói chuyện với chú hề này".

Ông Chris Wallace không phải gương mặt xa lạ tại các cuộc tranh luận tổng thống. Ông từng điều hành hành một cuộc tranh luận tổng thống vào năm 2016, đó là cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và ứng viên đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton.

Chris Wallace, 72 tuổi, nổi tiếng nhất với vai trò người dẫn chương trình Fox News Sunday. Wallace cũng thường phân tích tin tức cho Fox trong các sự kiện chính trị quan trọng, trong đó bầu cử, đại hội các đảng và bài phát biểu Thông điệp Liên bang. Ngoài ra, Wallace cũng là người dẫn chương trình trong một số cuộc tranh luận tại vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trong những năm gần đây.

Kông Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtc.vn