• Zalo

Ngoại trưởng Pompeo muốn loại ứng dụng Trung Quốc ‘không đáng tin’ khỏi Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 06/08/2020 07:04:57 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ muốn loại các ứng dụng Trung Quốc "không đáng tin cậy" khỏi các kho ứng dụng của nước này, ví dụ như TikTok và WeChat.

Ông cũng kêu gọi các công ty ngừng đưa ứng dụng của họ vào các điện thoại do Huawei sản xuất.

"Với các công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc, các ứng dụng như TikTok, WeChat và các ứng dụng khác là mối đe dọa đáng kể đối với dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ", ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo muốn loại ứng dụng Trung Quốc ‘không đáng tin’ khỏi Mỹ - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: USA Today)

Theo USA Today, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ làm việc để hạn chế khả năng các nhà cung cấp dịch vụ đám mây của Trung Quốc thu thập, lưu trữ và xử lý thông tin cá nhân của người Mỹ và các tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, bao gồm các nghiên cứu vaccine, ông Pompeo cho biết. Đây là một phần của sáng kiến được gọi là "mạng lưới sạch".

Các công ty viễn thông Trung Quốc và cáp internet dưới biển của Trung Quốc cũng bị nhắm đến. Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi thực hiện các phương pháp hạn chế để ngăn chặn Bắc Kinh xâm phạm thông tin và truyền thông của Mỹ. "Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước và quốc gia yêu tự do tham gia vào mạng lưới sạch".

Nhận xét của ông Pompeo cho thấy nỗ lực leo thang của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm kiềm chế công nghệ Trung Quốc, mà Nhà Trắng cho là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump đang thúc đẩy việc TikTok tại Mỹ phải đóng cửa hoặc bán vì thuộc sở hữu của ByteDance Trung Quốc. Ông cảnh báo ứng dụng này phải được bán doanh nghiệp tại Mỹ trước ngày 15/9 hoặc sẽ bị cấm. Trong nỗ lực tìm cách chống lại lệnh cấm, TikTok đang đàm phán với Microsoft. Tuy nhiên công ty sở hữu ứng dụng này đã phủ nhận việc chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: