• Zalo

Truyền thông Trung Quốc 'khoe' loạt doanh nghiệp tỷ USD giữa ồn ào TikTok

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 04/08/2020 15:14:46 +07:00
(VTC News) -

Giữa ồn ào mua bán TikTok và cuộc đối đầu Mỹ - Trung trên mặt trận công nghệ, truyền thông Trung Quốc khoe các "kỳ lân" và so sánh công ty này với Mỹ.

Các hãng truyền thông Trung Quốc, trong đó có China DailyHoàn Cầu thời báo, liên tục đưa tin về các bài viết đề cao các doanh nghiệp công nghệ của nước này và đặt ra so sánh với "thung lũng kỳ lân" - vốn là thung lũng silicon ở San Francisco của nước Mỹ. 

Tính tới cuối tháng 3, Trung Quốc là quốc gia sở hữu số lượng các công ty khởi nghiệp công nghệ với giá trị trên 1 tỷ USD cao thứ 2 thế giới. Số liệu này được lấy ra từ 'Danh sách Kỳ lân toàn cầu 2020' được Viện Nghiên cứu Hurun công bố hôm 3/8.

Theo danh sách trên, trong 10 công ty khởi nghiệp có giá trị cao nhất thế giới có tới 6 công ty Trung Quốc. 

Truyền thông Trung Quốc 'khoe' loạt doanh nghiệp tỷ USD giữa ồn ào TikTok - 1

ByteDance là start up khởi nghiệp lớn thứ 2 trên thế giới. (Ảnh: Shuttershock)

Tập đoàn tài chính Ant Group của Alibaba đứng đầu danh sách các startup công nghệ lớn nhất thế giới với mức định giá 1.000 tỷ USD. ByteDance - đang vướng vào những tranh chấp gần đây với chính quyền Trump - xếp thứ 2 với mức định giá 560 tỷ USD. 

Các công ty công nghệ của Trung Quốc Didi Chuxing và Kuaishou cũng nằm trong top 10.

Theo thống kê, hiện có khoảng 586 công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD trên thế giới, tăng 82 so với năm 2019. 233 trong số này là các công ty của Mỹ - quốc gia có nhiều start up "tỷ đô" nhất thế giới. 

Trung Quốc đứng thứ 2 với 227, tiếp đó là Anh và Ấn Độ. 

Trong bài viết về bảng xếp hạng của Viện Nghiên cứu Hurun, Thời báo hoàn cầu có đoạn so sánh: "Bắc Kinh hiện là 'thủ đô' các start up tỷ USD với 93 doanh nghiệp có giá trị trên 1 tỷ USD, vượt xa con số 68 của San Francisco".

Bảng xếp hạng này được công bố trong bối cảnh chính quyền Trump đang có các động thái cứng rắn với các công ty phần mềm Trung Quốc vì lý do đe dọa an ninh quốc gia. Washington mới đây cũng ra tối hậu thư buộc TikTok trong 45 ngày tìm ra công ty mua lại ứng dụng này tại Mỹ nếu không muốn bị ngừng hoạt động ở nước này. 

Việc truyền thông Trung Quốc "tung hô" các doanh nghiệp tỷ USD nhằm khẳng định sự phát triển về công nghệ của nước này không những đang bắt kịp mà thậm chí có thời điểm đã vượt Mỹ về số lượng và chất lượng. Đặc biệt là số lượng startup được định giá từ 1 tỷ USD như thời điểm năm 2019. 

Danh sách "Kỳ lân toàn cầu" là bảng xếp hạng được Viện Nghiên cứu Hurun có trụ sở ở Thượng Hải công bố hàng năm. Theo giới chuyên gia, bảng xếp hạng Hurun là đánh giá từ một cơ quan khảo sát của Trung Quốc, không có nhiều uy tín như các tổ chức xếp hạng doanh nghiệp quen thuộc bao gồm Forbes hay Bloomberg. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Truyền thông Trung Quốc 'khoe' loạt doanh nghiệp tỷ USD giữa ồn ào TikTok" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin