• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ họp trực tuyến 5 ngày liên tiếp với các nước Đông Nam Á

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 01/08/2021 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ gặp trực tuyến các quan chức Đông Nam Á vào tuần tới, theo quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ dự họp trực tuyến trong 5 ngày liên tiếp với các nước Đông Nam Á, bao gồm cuộc họp thường niên của Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các quốc gia khác cũng như các cuộc họp riêng biệt với các nước tiểu vùng hạ lưu sông Mekong như Myanmar, Campuchia, Lào, Việt Nam và Thái Lan.

Ngoại trưởng Mỹ họp trực tuyến 5 ngày liên tiếp với các nước Đông Nam Á - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters)

"Tôi nghĩ đó là minh chứng rõ ràng về cam kết của chúng tôi đối với khu vực", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói. Theo Reuters, trong những năm gần đây, quan chức Mỹ cấp cao không phải lúc nào cũng trực tiếp dự các cuộc họp của ASEAN.

Giới quan chức Mỹ gần đây cũng tích cực thực hiện các chuyến thăm khu vực này. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman từng đến thăm Indonesia, Campuchia và Thái Lan vào tháng 5 và tháng 6.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thăm Việt Nam và Philippines trong tuần này, và Phó Tổng thống Kamala Harris dự kiến sẽ thăm Singapore, Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Vị quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định, luồng hoạt động cấp cao cũng như việc quyên góp vaccine COVID-19 là hoạt động khá nổi bật.

Trước đó, Mỹ đã vận chuyển 3 triệu liều vaccine Moderna COVID-19 đến Việt Nam và gửi vaccine tới các nước Đông Nam Á khác. Tuy nhiên, thỏa thuận của Mỹ vào tháng 3 với Nhật Bản, Australia và Ấn Độ về việc cung cấp một tỷ liều vaccine cho khu vực đang tạm thời đình trệ do lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ.

Tính đến giữa tuần tới, số vaccine Mỹ quyên góp cho khu vực sẽ lên tới 23 triệu liều.

Các cuộc họp sắp tới của ông Blinken và quan chức các nước Đông Nam Á cũng sẽ bàn luận về tình hình Myanmar. Theo quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, đây là cơ hội để Mỹ "gửi thông điệp" đến quân đội Myanmar.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: