• Zalo

Ngoại trưởng Italy: Quan hệ với Mỹ quan trọng hơn Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 29/06/2021 14:53:21 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Luigi Di Maio cho rằng, quan hệ Mỹ là đồng minh quan trọng của Italy và Trung Quốc không thể so sánh được.

Hôm 28/6, phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Rome với Ngoại trưởng Antony Blinken, Ngoại trưởng Luigi Di Maio khẳng định, Mỹ là một đồng minh quan trọng của Italy, hơn rất nhiều so với Trung Quốc.

Theo Ngoại trưởng Di Maio, mối quan hệ thương mại của nước này với Trung Quốc “tuyệt đối không thể so sánh được” với quan hệ đồng minh Mỹ cũng như các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) và NATO.

Ngoại trưởng Italy: Quan hệ với Mỹ quan trọng hơn Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: EPA-EFE)

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Di Maio cũng nhấn mạnh, quan hệ của Italy với Mỹ, NATO và EU “không chỉ là đồng minh chiến lược mà còn là đồng minh về các giá trị, cho phép các quốc gia dân chủ đương đầu với các vấn đề như vi phạm nhân quyền”.

“Italy có quan hệ thương mại mạnh mẽ với Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó không thể so sánh và không ảnh hưởng tới các giá trị liên minh của chúng tôi với Mỹ, NATO và EU”, ông Di Maio cho hay.

Mỹ từng bày tỏ quan ngại về mối quan hệ của Italy với Trung Quốc, nhất là sau khi Ngoại trưởng Di Maio thúc đẩy ký kết tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, thời điểm ông Di Maio còn là giữ vị trí bộ trưởng kinh tế Italy năm 2019.

Tuy nhiên, lập trưởng của Italy giờ đây đã khác, sau khi trở thành Thủ tướng Italy vào tháng 2, ông Mario Draghi nhấn mạnh cam kết của nước này trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Chính phủ Italy từng hy vọng việc tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” sẽ giúp nước này thu hút làn sóng đầu tư mới, thúc đẩy nền kinh tế trì trệ cả thập niên. Thế nhưng, nhu cầu thu hút đầu tư từ Trung Quốc của Italy giờ không còn như trước, nước này vừa nhận 209 tỷ euro từ quỹ phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 của EU.

Đầu tháng này, Italy cũng đã tham gia vào sáng kiến ​​do Mỹ để xuất, có tên gọi sáng kiến “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn”. Đây là sáng kiến được đưa ra nhằm cạnh tranh và đối trọng với sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc. Nhà Trắng cho rằng, đây là "một sáng kiến ​​mang tính xây dựng để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng của các nước có thu nhập thấp và trung bình”, giúp các nước này “né” dần ảnh hưởng cũng như sự phụ thuộc từ Trung Quốc.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp