Nghị sỹ hiến kế ngăn Trung Quốc dùng 'thành phố kết nghĩa' do thám Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 12/03/2021 16:29:19 +07:00
(VTC News) -

Các nghị sỹ Cộng hòa cảnh về các "thành phố kết nghĩa" mà Trung Quốc đang sử dụng để do thám và gây ảnh hưởng ở Mỹ.

Hôm 11/3, một nhóm Thượng nghị sỹ Mỹ đệ trình dự luật "Minh mạch thành phố kết nghĩa". Dự luật này nếu ký thành luật sẽ cho phép Mỹ giám sát mối quan hệ kết nghĩa giữa các thành phố Mỹ với Trung Quốc. 

"Thành phố kết nghĩa" là sự hợp tác giữa hai cộng đồng ở hai quốc gia khác nhau được hình thành sau khi quan chức hai bên đưa ra một thỏa thuận chính thức. 

Nghị sỹ hiến kế ngăn Trung Quốc dùng 'thành phố kết nghĩa' do thám Mỹ - 1

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Ảnh: Reuters)

Mỹ có 1.800 quan hệ "thành phố kết nghĩa" với 138 quốc gia. Riêng với Trung Quốc, Washington duy trì 157 quan hệ "thành phố kết nghĩa". Đơn cử, thành phố Little Rock (bang Arkansas) "kết nghĩa" với thành phố Trường Xuân của Trung Quốc, Dubuque (bang Iowa) kết nghĩa với Hàm Đan, Washington kết nghĩa với Bắc Kinh.

"Trung Quốc ẩn mình sau bức màn ngoại giao mềm mỏng và đôi bên cùng có lợi cho đến khi các đối tác nước ngoài của họ thể hiện sự không phù hợp về chính trị", Văn phòng Thượng nghị sỹ Marsha Blackburn - một trong bốn Thượng nghị sỹ trình dự luật cho biết. 

Bà Blackburn cho rằng các thành phố kết nghĩa hoạt động "tương tự Viện Khổng Tử", có thể khiến các cộng động Mỹ dễ bị gián điệp nước ngoài tấn công. 

Theo Thượng nghị sỹ bang Tennesee, dự luật mà bà đề xuất sẽ giúp xác định các hoạt động giám sát để giảm thiểu rủi ro gián điệp nước ngoài và cưỡng bức kinh tế trong quan hệ đối tác của các thành phố kết nghĩa.

"Các thành phố kết nghĩa là quan hệ đối tác chiến lược mà Bắc Kinh môi giới để tạo chỗ đứng trong các cộng đồng Mỹ. Những quan hệ đối tác này là một công cụ khác trong chiến dịch của Bắc Kinh để thâm nhập vào văn hóa của chúng ta nhằm đạt được mục đích kinh tế của họ", bà Blackburn nhấn mạnh. 

Song Hy(Nguồn: Fox Business)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !