• Zalo

Thượng nghị sĩ Mỹ trình nghị quyết lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Tin tức Biển Đông Thứ Năm, 11/03/2021 22:16:00 +07:00
(VTC News) -

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã đệ trình nghị quyết tại Thượng viện, lên án các hành động của Trung Quốc nhằm quân sự hóa Biển Đông.

Hôm 10/3, các Thượng nghị sĩ Rick Scott, Josh Hawley, Dan Sullivan, Thom Tillis và Roger Wicker đệ trình lên Thượng viện nghị quyết với nội dung hoan nghênh lực lượng Hải quân và tuần duyên của Mỹ vì những nỗ lực trong việc đảm bảo hoạt động tự do hàng hải, cũng như gửi thông điệp rõ ràng rằng Washington sẽ không khoan nhượng trước hành động mở rộng sự hiện diện phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông .

Phát biểu tại Thượng viện Mỹ, ông Rick Scott lên án Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông và tham vọng bành trướng, mở rộng yêu sách chủ quyền lãnh thổ trong khu vực.

“Hành động gây hấn và trái pháp luật này không thể dung thứ. Chúng tôi giới thiệu nghị quyết hoan nghênh những lực lượng Hải quân và lực lượng tuần duyên của Mỹ đã làm việc để bảo vệ các quyền tự do hàng hải, đồng thời gửi thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc rằng các hành động gây hấn nước này không thể tiếp diễn”, Thượng nghị sĩ Rick Scott cho hay.

Thượng nghị sĩ Mỹ trình nghị quyết lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Các công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập. (Ảnh: People's Daily)

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dan Sullivan cáo buộc, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường các hành động gây hấn chống lại các quốc gia hòa bình láng giềng nhằm mở rộng ảnh hưởng và phá hoại pháp quyền ở Biển Đông.

“Hành vi hiếu chiến Trung Quốc không thể tiếp diễn. Nghị quyết này chuyển tải thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng, những hành động thù địch của Bắc Kinh ở khu vực là không thể dung thứ”, ông Dan Sullivan nói.

Còn Thượng nghị sĩ Roger Wicker cho rằng: “Những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông là vô căn cứ và đe dọa trật tự quốc tế. Mỹ phải quy trách nhiệm cho Bắc Kinh về các hoạt động mở rộng trái phép của nước này”.

Trung Quốc đang tham gia vào các tranh chấp lãnh thổ gay gắt ở cả Biển Đông và biển Hoa Đông. Bắc Kinh đã xây dựng và quân sự hóa nhiều đảo và rạn san hô mà họ kiểm soát trong khu vực. Cả hai khu vực biển đều được cho là giàu khoáng sản, dầu mỏ và các tài nguyên thiên nhiên khác và cũng rất quan trọng đối với thương mại toàn cầu.

Cũng tại Thượng viện, nhóm 8 Thượng nghị sĩ cũng giới thiệu lại “Sáng kiến Tăng cường Thương mại, Liên minh Khu vực, Công nghệ và Kinh tế và Địa chính trị” nhằm thúc đẩy một chiến lược toàn diện cho cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sáng kiến này do Thượng nghị sĩ Jim Risch - thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cùng với các Thượng nghị sĩ Mitt Romney, Todd Young, Dan Sullivan, Mike Rounds, Roger Wicker, Marco Rubio, Bill Hagerty và Rob Portman, giới thiệu lại.

“Sáng kiến Tăng cường Thương mại, Liên minh Khu vực, Công nghệ và Kinh tế và Địa chính trị” được đệ trình nhằm đưa ra các biện pháp đối phó với hoạt động kinh tế của Bắc Kinh – những hoạt động bị Washington cáo buộc làm méo mó thị trường toàn cầu và ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Mỹ.

Kông Anh (Nguồn: Business Standard)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thượng nghị sĩ Mỹ trình nghị quyết lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp