Nga thử nghiệm UAV 'cảm tử' mới ở Ukraine

Quân sựThứ Hai, 18/09/2023 15:49:33 +07:00
(VTC News) -

Theo đại diện công ty Android Technics, mẫu UAV "cảm tử" mới của Nga có tầm hoạt động lên đến 30 km và chỉ nặng khoảng 2 kg cho phép triển khai ở nhiều loại địa hình

Sputnik dẫn lời ông Evgeny Dudurov - Giám đốc điều hành Android Technics cho biết, mẫu máy bay không người lái (UAV) "cảm tử" - BAS-80 do công ty này phát triển vừa được chuyển giao số lượng hạn chế cho quân đội Nga nhằm thử nghiệm trên chiến trường Ukraine.

Cũng theo ông Dudurov, BAS-80 đã được chuyển đến một số đơn vị đang tham chiến ở Ukraine, thông qua việc thử nghiệm có xác định mẫu UAV này phù hợp với nhiệm vụ hay lực lượng cần đến chúng.

UAV "cảm tử" BAS-8 do Android Technics phát triển. (Ảnh: Sputnik)

UAV "cảm tử" BAS-8 do Android Technics phát triển. (Ảnh: Sputnik)

Theo giới thiệu của Android Technics, BAS-80 có thiết kế bằng sợi thủy tinh sử dụng cánh gấp gọn nên nó nhỏ và nhẹ hơn nhiều mẫu UAV "cảm tử" khác. Trọng lượng tiêu chuẩn của mẫu UAV này chỉ 1,7 kg và một binh sĩ có thể mang theo cùng lúc nhiều UAV.

Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn, Android Technics cũng cho phép cải tiến khả năng sát thương của BAS-80 với đầu đạn nặng 500 gram. Tầm hoạt động của mẫu UAV này là 30 km với tốc độ bay trung bình 130 km/h ở độ cao 200 m.

UAV BAS-80 cùng cơ cấu phóng dạng ống nhỏ gọn. (Ảnh: Sputnik)

UAV BAS-80 cùng cơ cấu phóng dạng ống nhỏ gọn. (Ảnh: Sputnik)

Cùng với thành công của mẫu UAV "cảm tử" góc nhìn thứ nhất (FPS). Nga và Ukraine bắt đầu phát triển thêm các mẫu UAV cảm tử có thích nhỏ gọn và có thể mang theo đầu đạn lớn hơn.

Bản thân UAV BAS-80 có các tính năng tương tự như UAV "cảm tử" Switchblade được Mỹ viện trợ cho Ukraine từ đầu cuộc xung đột. Tuy nhiên Switchblade tỏ ra không thành công và đắt đỏ hơn nhiều so với UAV FPS.

UAV đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột Nga - Ukraine ngay từ những ngày đầu. Thậm chí, loại vũ khí này tạo ra những bước ngoặt lớn trên chiến trường.

Cả Nga và Ukraine đều sử dụng UAV cho các cuộc tập kích vào những mục tiêu quan trọng nằm sâu sau chiến tuyến của đối phương.

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn