Nga nêu điều kiện cho cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Blinken - Lavrov

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 29/07/2022 11:07:39 +07:00
(VTC News) -

Phía Mỹ đã liên hệ Nga để sắp xếp cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và người đồng cấp Sergei Lavrov nhưng nhà ngoại giao Nga chưa xác nhận.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moskva đã nhận được yêu cầu điện đàm từ Washington hôm 28/7, nhấn mạnh cuộc nói chuyện giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của hai quốc gia có thể diễn ra ngay khi phía Nga sắp xếp được lịch trình của Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

"Ông Lavrov sẽ chú ý đến yêu cầu này khi thời gian cho phép”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói, đề cập đến yêu cầu của Washington về một cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Nga nêu điều kiện cho cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Blinken - Lavrov - 1

Mỹ mong muốn sớm có cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Sputnik)

Bà Zakharova tiết lộ, Ngoại trưởng Sergey Lavrov hiện “có lịch trình bận rộn với các cuộc tiếp xúc quốc tế”, bao gồm hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và một số cuộc gặp song phương.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết phía Mỹ “đã nói rõ với Nga rằng chúng tôi đang tìm kiếm một cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Lavrov.” 

Người phát ngôn Ned Price nhấn mạnh, yêu cầu của Mỹ đã được chuyển đến Nga "trực tiếp" và "nhiều lần". Washington hy vọng hai nhà ngoại giao hàng đầu sẽ "có cơ hội để nói chuyện trong những ngày tới".

Tuy nhiên, ông Ned Price thừa nhận “không có thông tin cập nhật” về thời gian cụ thể cho cuộc điện đàm này, đồng thời cho biết hai bên “tiếp tục thảo luận về vấn đề này theo các kênh thích hợp".

Nếu diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên ông Lavrov và ông Blinken nói chuyện với nhau từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2. Phía Mỹ muốn đưa ra đề xuất về việc thả hai công dân nước này đang bị giam tại Nga gồm ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan. Bà Griner bị bắt vì nghi buôn ma túy trong khi ông Whelan bị nghi làm gián điệp.

Nga xác nhận đang đàm phán với Mỹ về trao đổi tù nhân nhưng lưu ý chưa có thỏa thuận cụ thể. Theo CNN, Mỹ muốn đưa về nước hai công dân trên và đổi lại sẽ thả nhà buôn vũ khí người Nga Viktor Bout, bị tuyên án 25 năm tù tại Mỹ vào năm 2012 vì tội vũ trang cho tổ chức khủng bố và âm mưu sát hại người Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp