Ngoại trưởng Lavrov: EU đã phá hủy mối quan hệ với Nga

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 01/07/2022 16:17:18 +07:00
(VTC News) -

Quan chức Nga và Belarus cho rằng, phương Tây dựng lên "bức màn sắt” trên khắp châu Âu, tìm cách cắt đứt quan hệ với các nước này vì xung đột Ukraine.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Belarus tại Minsk mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết EU đã phá hủy mối quan hệ với Nga - vốn được xây dựng trong nhiều thập kỷ, chỉ trong một đêm.

“Các hội nghị thượng đỉnh diễn ra 2 lần/năm, các cuộc họp giữa Chính phủ Nga và Ủy ban châu Âu (EC), và các không gian hợp tác chung đã được xây dựng, 20 cuộc đối thoại theo ngành... Tất cả đã bị xóa bỏ trong một đêm", Ngoại trưởng Sergey Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Lavrov: EU đã phá hủy mối quan hệ với Nga  - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: TASS)

Nhà ngoại giao Nga cho biết Moskva vẫn cởi mở trong vấn đề hợp tác ngoại giao và đối thoại với EU, song tuyên bố sẽ đưa ra quyết định về cách thức can dự đê đảm bảo lợi ích của Moskva.

“Tôi chỉ có thể nói rằng từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ không tin tưởng vào cả người Mỹ và EU. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để không phải phụ thuộc vào họ trong những lĩnh vực quan trọng”, ông Lavrov tuyên bố.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cho rằng quan hệ căng thẳng hiện nay là do phương Tây gây ra.

"Bức màn sắt đang được dựng lên bởi chính những người phương Tây", Ngoại trưởng Vladimir Makei nói, nhấn mạnh ông không chỉ đề cập đến việc cắt đứt liên lạc chính trị và kinh tế, mà còn đề cập đến hàng rào vật lý được dựng dọc theo biên giới Ba Lan - Belarus.

Tuy nhiên, ông Vladimir Makei cho biết Belarus tiếp tục vận động đối thoại với phương Tây và tìm kiếm các giải pháp ngoại giao cho các vấn đề. 

Quan hệ Nga và phương Tây trở nên căng thẳng sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine hồi tháng 2. Kể từ đó, Mỹ và đồng minh châu Âu liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga trên mọi mặt trận.

Chưa hết, các quốc gia phương Tây còn tích cực viện trợ nhân đạo, tăng cường cung cấp vũ khí đê Ukraine đối đầu với Nga. Moskva nhiều lần tuyên bố, cảnh báo các động thái của phương Tây là nguyên nhân khiến cho xung đột ở Ukraine kéo dài.

Kông Anh(Nguồn: RT)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp