NATO lên án Trung Quốc bắt nạt láng giềng ở Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Tư, 14/04/2021 10:45:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chỉ trích động thái của Trung Quốc như ép buộc các nước láng giềng trong khu vực và cản trở tự do hàng hải ở Biển Đông.

Hôm 13/4, phát biểu trực tuyến tại Đối thoại Raisina (hội nghị của Ấn Độ về địa chính trị và kinh tế), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc được xem là vấn đề mang tính toàn cầu, tất cả các nước cần phải quan tâm đến điều này.

Tổng thư ký NATO cho rằng, “chúng ta phải nhận thức rõ ràng về những thách thức đi kèm với sự trỗi dậy của Trung Quốc". Theo ông Jens Stoltenberg, Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự cùng với sự phát triển về kinh tế. Nước này đã tăng gấp ba lần chi tiêu quân sự trong thập kỷ qua, hiện có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới và tiếp tục đầu tư ồ ạt vào hiện đại hóa quân đội.

NATO lên án Trung Quốc bắt nạt láng giềng ở Biển Đông - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu, ông Jens Stoltenberg lên án các động thái quyết đoán của Trung Quốc. "Chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​những động thái quyết đoán hơn của Bắc Kinh, thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Trung Quốc công khai đe dọa Đài Loan, ép buộc các nước láng giềng trong khu vực và cản trở tự do hàng hải ở Biển Đông", ông Jens Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO cho rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc "tác động thực sự đối với an ninh của chúng ta". "Trung Quốc không chia sẻ các giá trị của chúng ta. Nước này đang đến gần chúng ta hơn. Và điều này đòi hỏi sự chú ý và hành động tập thể”, ông Stoltenberg cho hay.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg khẳng định, NATO là nền tảng quan trọng để ứng phó với các tác động an ninh của một Trung Quốc đang trỗi dậy. "NATO muốn tương tác gần hơn với các đối tác trên khắp thế giới, bởi đó là cách tốt nhất để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, bảo vệ xã hội và nền dân chủ chúng ta", ông Stoltenberg cho hay.

Phát biểu của ông Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông và khu vực biên giới Trung - Ấn. Ông Stoltenberg cho biết, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ngày càng trở nên quan trọng hơn và NATO nhận thấy giá trị của việc tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác với các nước trong khu vực.

Kông Anh(Nguồn: Business Standard)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp