Mỹ viện trợ thêm 775 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 20/08/2022 07:00:31 +07:00
(VTC News) -

Đợt viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine sẽ bao gồm máy bay không người lái, tên lửa HARM chống radar, và 1.000 tên lửa chống tăng Javelin.

Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ viện trợ gói quân sự bổ sung trị giá 775 triệu USD cho Kiev. Lô vũ khí mới nhất sẽ bao gồm pháo, máy bay không người lái và thiết bị rà phá bom mìn, cũng như đạn dược cho bệ phóng tên lửa HIMARS và các vũ khí khác do Mỹ sản xuất.

Trích dẫn các nguồn tin của Bộ Quốc phòng, truyền thông Mỹ đưa tin gói hỗ trợ quân sự mới dự kiến ​​sẽ gồm tên lửa chống radar AGM-88 HARM, 40 xe rà phá bom mìn MaxxPro (MRAP), và 50 xe thiết giáp Humvee.

Mỹ viện trợ  thêm 775 triệu USD vũ khí cho Ukraine - 1

Mỹ và đồng minh liên tục viện trợ quân sự cho Ukraine. (Ảnh: AP)

Theo New York Post, việc chuyển giao cũng sẽ gồm 36.000 viên đạn pháo và 1.000 tên lửa chống tăng Javelin. 

Lần đầu tiên, Mỹ sẽ cung cấp cho lực lượng Ukraine các hệ thống máy bay không người lái, cụ thể là 15 máy bay trinh sát không người lái ScanEagle. Một quan chức Lầu Năm Góc nói với giới truyền thông rằng gói hỗ trợ sẽ cung cấp cho Ukraine "khả năng trinh sát tốt hơn ở tiền tuyến" .

Kiev cũng sẽ nhận được đạn dược cho tên lửa HIMARS mà Mỹ đã cung cấp trước đây cho Ukraine. Theo Lầu Năm Góc, Mỹ tìm cách giúp các lực lượng Ukraine đạt được lợi ích trên chiến trường.

“Chúng tôi muốn đảm bảo Ukraine có số lượng đạn dược ổn định để đáp ứng nhu cầu của mình. Đó là những gì chúng tôi đang làm thông qua gói viện trợ này", quan chức Lầu Năm Góc cho hay.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào các vũ khí và đạn dược dự kiến ​​sẽ đến Ukraine. Thông báo được đưa ra khoảng hai tuần sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine - gói viện trợ lớn nhất của Mỹ cho Ukraine tính đến thời điểm này.

Thông báo viện trợ mới nhất của Lầu Năm Góc nâng tổng chi phí hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Kiev lên khoảng 10,6 tỷ USD. Gói viện trợ này được công bố sau khi một số nhà phân tích Mỹ đặt câu hỏi về tính hiệu quả của hệ thống vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Kông Anh(Nguồn: RT)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp