• Zalo

Mỹ, Trung chỉ trích nhau về Biển Đông tại Liên hợp quốc

Tin tức Biển ĐôngThứ Ba, 10/08/2021 07:28:29 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trích hành vi bắt nạt ở Biển Đông hôm 9/8, khiến Trung Quốc phản ứng dữ dội.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 9/8 chỉ trích hành vi bắt nạt ở Biển Đông và cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng một cuộc xung đột "sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu đối với an ninh và thương mại".

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về an ninh hàng hải, Ngoại trưởng Blinken phát biểu: “Xung đột ở Biển Đông, hoặc ở bất kỳ đại dương nào, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu đối với an ninh và thương mại. Một quốc gia không phải đối mặt với hậu quả nào khi bỏ qua những quy tắc này sẽ tạo ngoại lệ và bất ổn lớn hơn ở khắp mọi nơi".

Mỹ, Trung chỉ trích nhau về Biển Đông tại Liên hợp quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

Ông Blinken nói thêm: “Chúng ta đã chứng kiến những cuộc chạm trán nguy hiểm giữa các tàu thuyền trên biển và các hành động khiêu khích nhằm thúc đẩy các yêu sách hàng hải trái pháp luật”, đồng thời tuyên bố Washington lo ngại về các hành động “đe dọa và bắt nạt các quốc gia khác tiếp cận hợp pháp các nguồn tài nguyên hàng hải của họ”.

Trung Quốc có yêu sách chủ quyền trái phép với những vùng Biển Đông rộng lớn chồng lên các vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác. Dòng chảy thương mại hàng năm trị giá hàng nghìn tỷ USD đi qua tuyến đường thủy này, cùng với các ngư trường phong phú và các mỏ khí đốt.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Dai Bing tố Mỹ "tự nhiên gây rắc rối, tự ý đưa tàu và máy bay quân sự tiên tiến vào Biển Đông như một hành động khiêu khích và công khai cố gắng gây bất đồng giữa các nước trong khu vực".

"Bản thân quốc gia này đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định ở Biển Đông", ông Dai nói.

Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc bảo vệ các quy tắc mà họ đã đồng ý tuân theo trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình là trách nhiệm của tất cả các quốc gia, chứ không chỉ các nước có yêu sách đối với các đảo và vùng biển ở Biển Đông.

Biển Đông là một trong nhiều điểm căng thẳng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ thời gian qua. Washington gần đây tiếp tục lên tiếng bác bỏ yêu sách lãnh thổ trái pháp luật của Bắc Kinh ở vùng biển này.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp