• Zalo

Mỹ tố Trung Quốc gia tăng căng thẳng, hy vọng giải quyết vấn đề với Nga

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/12/2021 17:06:34 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 2/12 trong chuyến thăm Hàn Quốc cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng, đồng thời bày tỏ mong muốn "giảm nhiệt" khu vực với Nga.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, vụ thử tên lửa siêu thanh vào tháng 7 chỉ là một trong những năng lực quân sự mà Trung Quốc theo đuổi, khiến Bắc Kinh trở thành mối đe dọa đối với Washington và các đồng minh.

Trả lời câu hỏi họp báo tại Seoul, Hàn Quốc về sự kiện này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết: “Chúng tôi lo ngại về những năng lực quân sự mà Trung Quốc tiếp tục theo đuổi.

Tôi xin nhắc lại, việc theo đuổi những năng lực đó làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Điều này nhấn mạnh lý do tại sao chúng tôi xem Trung Quốc là thách thức và sẽ tiếp tục duy trì các nguồn lực để bảo vệ và ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng, đối với chính chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi”.

Mỹ tố Trung Quốc gia tăng căng thẳng, hy vọng giải quyết vấn đề với Nga - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook. (Ảnh: AP)

Mỹ đã lên tiếng cảnh báo rằng vào tháng 7 và tháng 8, Trung Quốc đã thực hiện hai vụ thử vũ khí siêu thanh ở độ cao thấp hơn tên lửa đạn đạo thông thường. Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin của Mỹ và nói rằng các hoạt động chỉ là hoạt động “thử nghiệm định kỳ" liên quan đến tàu vũ trụ.

Trong chuyến thăm Seoul và gặp những người đồng cấp Hàn Quốc, ông Austin cùng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cũng cập nhật về kế hoạch tác chiến liên quan đến khả năng căng thẳng với Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook nói sau cuộc hội đàm giữa các quan chức hai bên rằng Mỹ sẽ duy trì mức quân số ở Hàn Quốc là 28.500.

Lee Il-Woo, nhà phân tích tại Korea Defense Network, cho biết Mỹ vốn muốn mở rộng vai trò của quân đội đóng tại Hàn Quốc trước những gì nước này xem là đe dọa an ninh từ Triều Tiên và Trung Quốc. Theo SCMP, chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫn chần chừ với kế hoạch này nhưng đang đứng trước áp lực trong bối cảnh cần sự đồng ý của Mỹ để tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Bắc Kinh ủng hộ đề xuất của ông Moon về việc tuyên bố kết thúc chiến tranh, xem đó là một động lực để Triều Tiên tham gia đối thoại trước khi nhiệm kỳ của ông Moon kết thúc vào những tháng tới.

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon dự kiến hội đàm với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Thiên Tân, theo Nhà Xanh.

Cũng tại Seoul, nói về Nga, ông Austin hy vọng Washington và Moskva sẽ có thể làm việc để “giải quyết các vấn đề, lo ngại và hạ nhiệt trong khu vực”. Ukraine đang trở thành vấn đề căng thẳng giữa Nga và phương Tây khi nước này cáo buộc Nga triển khai hơn 90.000 quân đến gần biên giới, còn về phía Moskva cũng cáo buộc Kiev leo thang quân sự.

Khi được hỏi liệu vấn đề Nga có chỉ giới hạn ở kinh tế hay không, ông Austin từ chối trả lời trực tiếp, chỉ nói rằng "các phương pháp tốt nhất" sẽ được sử dụng.

Ông nói: “Bất cứ điều gì chúng tôi làm sẽ được làm với tư cách là một phần của cộng đồng quốc tế”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: