• Zalo

Mỹ cáo buộc Trung Quốc khơi mào 'chiến tranh kinh tế' chống lại Australia

Thời sự quốc tếThứ Tư, 01/12/2021 16:15:47 +07:00
(VTC News) -

Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell cáo buộc Trung Quốc gây sức ép Australia bằng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Phát biểu trước Viện nghiên cứu Lowy có trụ sở tại Sydney hôm 29/11, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell chỉ trích các chiến thuật mạnh tay của Trung Quốc đối với Australia.

“Trung Quốc ngày càng hiếu chiến. Bắc Kinh đã tham gia vào cuộc chiến kinh tế thực sự nhằm chống lại Australia", ông Kurt Campbell nói, nhấn mạnh Trung Quốc “muốn Australia phải quỳ gối”.

Theo ông Kurt Campbell, Trung Quốc sẵn sàng "chấp nhận rủi ro, quyết đoán hơn để thực hiện các bước đi vốn bị các nước khác coi là cưỡng ép".

Mỹ cáo buộc Trung Quốc khơi mào 'chiến tranh kinh tế' chống lại Australia - 1

Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell. (Ảnh: Getty)

Trong hai năm qua, Trung Quốc áp dụng loạt các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa của Australia. Quan hệ Bắc Kinh và Canberra đang rơi vào khủng hoảng. Hai bên dừng các cuộc tiếp xúc cấp bộ trưởng.

Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ trước việc Australia ban hành luật, chặn hoạt động gây ảnh hưởng ở nước ngoài của Bắc Kinh bằng việc cấm Huawei tham gia hợp đồng 5G và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Các sản phẩm như lúa mạch, than đá, quặng đồng, bông, gỗ, tôm hùm, đường, rượu vang, thịt bò, trái cây, ngũ cốc, nho, sữa và sữa bột cho trẻ em của Australia đều bị Trung Quốc trừng phạt.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã áp dụng chính sách "cạnh tranh chiến lược" với Trung Quốc, thừa nhận sự cạnh tranh giữa hai cường quốc song vẫn duy trì quan hệ ở mức kiểm soát.

Gần đây, Tổng thống Biden đã đồng ý chia sẻ công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhạy cảm với Canberra, cho phép Australia gia tăng đáng kể khả năng răn đe quân sự.

Ông Kurt Campbell chỉ ra rằng, động thái thành lập liên minh AUKUS, chia sẻ công nghệ tàu ngầm sẽ giúp Mỹ, Anh và Australia gắn kết hơn trong tương lai.

"Đây là quyết định quan trọng. Và tôi nghĩ rằng trong 20 năm nữa, thủy thủ của chúng tôi cùng nhau ra khơi, tàu ngầm của chúng tôi sẽ cập cảng Australia”, ông Kurt Campbell  nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: